Phật Di Lặc Là Ai Trong Phật Giáo ? Phật Di Lặc Có Thật Không ?


tượng phật di lặc là ai trong phật giáo

Phật Di Lặc Là Ai Trong Phật Giáo ? Phật Di Lặc Có Thật Không ?

Theo truyền thuyết và kinh điển phật giáo, Phật Di Lặc là vị Phật tương lai. Ngài sẽ xuất hiện trên trái đất để giảng dạy phật pháp, giáo hóa chúng sinh khi con người không còn nhớ đến phật pháp. Hầu hết hình ảnh tượng Phật Di Lặc được các nghệ nhân mô tả khá đặc trưng và không dể nhầm lẫn với các vị Phật hay các vị Bồ Tát khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Phật Di Lặc là ai trong phật giáo? Phật Di Lặc có thật không? Hình tượng của Ngài trong kinh điển phật giáo như thế nào?…Bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm thông tin về Đức Phật Di Lặc.

tượng phật di lặc là ai trong phật giáo

tượng phật di lặc là ai trong phật giáo

tượng phật di lặc là ai trong phật giáo

tượng phật di lặc là ai trong phật giáo

Phật Di Lặc là ai trong phật giáo?

Phật Di Lặc là ai trong phật giáo?

Theo truyền thuyết thời Ngũ Đại của Trung Quốc, có một vị hòa thượng thân hình mập mạp với gương mặt hiền hòa, phúc hậu. Miệng của Ngài luôn nở nụ cười vui vẻ, mặc áo để lộ cái bụng to tròn và trên vai luôn đeo một chiếc túi vải. Ngài đi rất nhiều nơi, đi đến đâu Ngài cũng xin, ai cho gì Ngài cũng lấy bỏ vào chiếc túi vải. Những món đồ Ngài xin được sau đó sẽ đem cho những đứa trẻ mà Ngài gặp được. Chính vì thế, con nít rất thích và cứ bu quanh chơi với Ngài. Người ta gọi Ngài là “Bố Đại Hòa Thượng”. Nghĩa của “Bố Đại” là cái túi vải còn “Bố Đại Hòa Tượng” nghĩa là Hòa thượng mang chiếc túi vải. Cũng vì chỉ chơi với con nít, nên một số người lớn thấy vậy cũng không thích Ngài. Có người thì chửi mắng, có người thậm chí còn nhổ nước miếng lên mặt Ngài. Nhưng Ngài vẫn bình thản, tự tại và trên môi luôn nở nụ cười tươi. Ngài còn làm một bài kệ:

                        Lão hèn mặc áo vá,

                      Cơm hẩm đủ no lòng.

                         Áo vá qua cơn lạnh,

                       Vạn sự chỉ tùy duyên.

                   Có người mắng lão hèn,

                       Lão hèn cho là hay.

                   Có người đánh lão hèn,

                  Lão hèn ngủ quên mất.

                Phun  nước miếng lên mặt,

                      Cứ để cho nó khô.

                     Ta cũng đỡ sức lực,

                  Anh cũng khỏi giận hờn.

                      Kiểu ba-la-mật ấy,

                    Như là báu thêm màu.

                    Nếu biết được như thế,

                    Lo gì đạo chẳng thành.

Bài kệ này cho thấy Ngài là một người sống rất ung dung tự tại. Áo rách thì Ngài vá, ai cho thì ăn, ai mắng chửi thậm tệ thì cho vậy là tốt, ai đánh thì Ngài nằm ngủ, ai phun nước miếng lên mặt thì Ngài để nó tự khô.Sau khi nhập diệt người đời mới nhận ra Ngài chính là đức Phật Di Lặc hóa sinh qua bài kệ mà Ngài đề lại:

                                                 Di-lặc chân Di-lặc,

                                            Phân thân thiên bá ức,

                                             Thời thời thị thời nhân,

                                             Thời nhân tự bất thức.

Nghĩa là:

                                           Di-lặc thật Di-lặc,

                                      Phân thân ngàn vạn ức,

                                         Luôn luôn hiện vì đời,

                                     Người đời tự chẳng biết.

Từ đó hình tượng tai to, mặt bự, miệng cười toe toét, bụng phệ, thân người to tròn, thần thái lúc nào cũng bình thản, an vui của vị Bố Đại Hòa Thượng được người đời làm hình tượng của đức Phật Di Lặc.

tượng phật di lặc là ai trong phật giáo

=> Mời bạn xem thêm: các mẫu tượng Phật Di Lặc đẹp

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc mang ý nghĩa khá đặc biệt. Tượng Phật Di Lặc không chỉ đặc biệt trong nét văn hóa phật giáo mà còn có ý nghĩa tâm linh trong dân gian. Vì vậy tượng Phật Di Lặc không chỉ được thờ cúng trong các ngôi chùa tượng Ngài còn được các tín đồ phật giáo thỉnh về nhà để thờ tại gia.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc theo quan niệm phật giáo

Theo phật giáo, sau khoảng 30 nghìn năm nữa,Phật Di Lặc sẽ xuất hiện và thay thế Phật Thích Ca Mâu Ni. Tuy vậy hình ảnh Phật Di Lặc trong phật giáo ở mỗi khu vực, mỗi quốc gia lại khác nhau. Như trong đạo phật ở Ấn Độ thì hình ảnh Phật Di Lặc được mô phỏng với dáng người thanh mảnh, vẻ ngoài tuấn tú, cao sang và quyền quý. Nhưng trong đạo phật ở Việt Nam thì hình ảnh Phật Di Lặc lại được mô tả với dáng người mập mạp, khuôn mặt tròn trĩnh, nụ cười hiền hòa, phúc hậu, bụng căng tròn. Tuy nhiên, dù được tạo hình như thế nào đi chăng nữa thì trong phật giáo Phật Di Lặc được xem là biểu tượng của niềm vui hoan hỷ, sự an lạc, may mắn và hạnh phúc.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc theo truyền thuyết dân gian

Theo dân gian, hình ảnh Phật Di Lặc với nụ cười bất diệt, xung quanh là những trẻ thơ nô đùa vui vẻ. Chính vì thế mà người ta cho rằng đó chính là hình ảnh mang lại niềm vui, may mắn và sung túc cho con người. Không chỉ thế mà nhiều người còn quan niệm rằng thờ tượng Phật Di Lặc trong nhà sẽ mang lại cuộc sống sung túc, con cháu đuề huề, ấm no, hạnh phúc cho gia đình.

Cách đặt tượng Phật Di Lặc đúng phong thủy

Phật Di Lặc là vị Phật tượng trưng của niềm vui và sung túc. Nơi nào Ngài đặt chân đến là nơi đó đầy ấp tiếng cười, bình an, phú quý và xua đuổi tà ma. Vì vậy tượng Phật Di Lặc được nhiều người lựa chọn để thờ cúng tại gia. Bên cạnh việc thờ cúng gia chủ còn phải biết cách đặt tượng Phật Di Lặc đúng cách, đúng phong thủy để mang lại nhiều tài lộc, thịnh vượng cho gia đình.

  • Đặt tượng Phật Di Lặc ở cung sinh khí

Trong Bát Trạch thì cung sinh khí (hướng ra cửa chính của căn nhà) là vị trí tốt nhất  giúp gia chủ thu hút nhiều tài lộc. Vì vậy gia chủ nên chọn đặt tượng Phật Di Lặc ở hướng này sẽ mang đến sức khỏe dồi dào cho các thành viên trong gia đình.

  • Đặt tượng Phật Di Lặc ở cung thiên lộc

Cung thiên lộc (hướng Đông Nam) rất thích hợp để đặt tượng Phật Di Lặc. Nếu đặt tượng Phật theo hướng này sẽ giúp căn nhà thu hút vượng khí, gia chủ luôn gặp may mắn. Đặc biệt trong công việc sẽ gặp nhiều thuận lợi và tránh được kẻ xấu hãm hại.

  • Đặt tượng Phật Di Lặc theo hướng Tây Bắc

Trong phong thủy, hướng Tây Bắc thuộc cung Quý Nhân. Đặt tượng Phật Di Lặc theo hướng này trong nhà giúp gia chủ được nhiều quý nhân trợ giúp,công việc kinh doanh sẽ thuận buồm xuôi gió và phát triển nhanh chóng.

  • Đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà trên bàn làm việc

Đây cũng là một vị trí tuyệt vời để đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà. Việc nhìn ngắm tượng phật mỗi ngày còn giúp gia chủ xua tan, giải tỏa mọi căng thẳng, tinh thần thêm phấn chấn và làm việc có hiệu quả.

Phật Di Lặc có thật không?

Phật Di Lặc là biểu tượng của vị lai Phật. Ngài sẽ xuất hiện trong tương lai. Hình ảnh hiện tại của Ngài được mô phỏng từ một vị hòa thượng trong phật giáo của Trung Quốc đó là “Bố Đại Hòa Thượng”. Vị “Bố Đại Hòa Thượng” này trên vai mang một cái túi vải rất lớn và người ta thường gọi là hòa thượng mang túi vải. Khi đến ngày tịch của Ngài thì ông chọn một tảng đá rồi ngồi trên đó và tự xưng là Phật Di Lặc tái sinh. Phật Di Lặc tượng trưng cho hạnh nguyện, hoan hỷ và từ thị. Di Lặc có nghĩa là từ thị. Cho nên danh hiệu Phật Di Lặc là chúng ta đã gọi trước vì Ngài chưa tu thành Phật. Trong kinh Phật danh hiệu thật sự của Ngài là Bồ Tát Di Lặc.

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay