6 Tượng Cậu Tài Cậu Quý Đẹp Nhất Hiện Nay Và Ý Nghĩa Thờ Cúng


Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá khoáng đỏ xanh cao cấp

6 Tượng Cậu Tài Cậu Quý Đẹp Nhất Hiện Nay Và Ý Nghĩa Thờ Cúng

Cậu Tài Cậu Quý thường được gọi là Nhị vị Công tử, là thần bổn mạng của nam giới. Theo người dân Nam Bộ, hai vị này thường bảo ban, che chở, ban phước lộc, phú quý cho gia chủ. Ngoài ra, Cậu cũng thường được người dân chài cúng lễ, cầu khấn mỗi khi ra khơi để cầu mong bình an, êm ấm, gặp nhiều may mắn.

Tượng Cậu Tài Cậu Quý thường được thờ cúng ở nhiều nơi thuộc khu vực Nam Bộ. Được thể hiện với dáng vẻ thong dong, một tay ôm thỏi vàng tượng trưng cho tài lộc, tay kia ôm gà trống tượng trưng cho phú quý. Dưới đây là một số mẫu tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp, được nhiều người yêu thích và đánh giá cao tại Đồ Thờ Lộc Phát.

Cậu Tài Cậu Quý là ai?

Thờ Cậu Tài Cậu Quý là phong tục lâu đời thường gặp ở khu vực Nam Bộ. Tượng Cậu Tài Cậu Quý không chỉ được thờ tại Dinh Cậu mà còn được nhiều người thỉnh về thờ tại gia. Tương truyền Cậu Tài Cậu Quý còn được gọi là nhị vị công tử, Cậu Tài có truyền thuyết là Tri, cậu Quý thì thường được gọi là cậu Chài. Theo sách Diễn Cầm Tam Thế của soạn giả Dương Công Hầu khá nổi tiếng, Cậu Tài Cậu Quý được xem như ông độ mạng giúp đỡ cho người nam giới.

Theo một số câu chuyện dân gian, Cậu Tài và Cậu Quý vốn là hai vị thần tiên. Hai vị này sinh ra trong một ngôi làng nghèo khổ, hai cậu rất giỏi chọi gà nhưng không bao giờ đá gà trong làng của mình. Hai cậu thường ôm hai con gà đến các làng xung quanh, ở những nơi giàu có và ăn được rất nhiều tiền. Số tiền thắng được đều đem giúp đỡ những người nghèo khổ khốn khó. Đây là câu chuyện về Cậu Tài Cậu Quý được thờ ở Núi Cậu, An Giang.

Trong khi đó, tại Phú Quốc cũng có Dinh Cậu, có thờ bà chúa Ngọc và Cậu Tài Cậu Quý. Được biết, tượng Cậu Tài Cậu Quý ở đây được thờ trên bàn thờ chính trong dinh Cậu, là 2 người con trai của bà chúa Ngọc (bà chúa Tiên). Trên chánh điện là tượng thờ của 2 cậu còn ở chính giữa bài vị có ghi là Chúa Ngọc Nương Nương. Dinh Cậu ở Phú Quốc nổi tiếng về sự linh thiêng, thường được ngư dân cầu bình an, may mắn mỗi khi ra khơi.

6+ Mẫu tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp nhất hiện nay

Phong tục thờ Cậu Tài Cậu Quý đã xuất hiện từ lâu và đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của người Nam Bộ. Tùy vào từng khu vực mà câu chuyện, truyền thuyết về Cậu Tài, Cậu Quý cũng khác nhau. Có nơi cho rằng đây là hai vị công tử độ mệnh cho nam giới, có nơi lại cho rằng hai cậu tiền kiếp là thần tiên, hạ phàm giúp dân chúng có thể mang đến tiền tài, may mắn cho người thờ. Ở một số địa phương khác, hai cậu là thần hộ mệnh giúp bảo hộ cho vùng sông nước, cho cư dân miền biển.

Có rất nhiều miếu thờ Cậu Tài, Cậu Quý ở các vùng thuộc khu vực Nam Bộ trong đó nổi tiếng nhất là Dinh Cậu ở Phú Quốc và Núi Cậu ở An Giang. Tượng nhị vị công tử không chỉ được thờ ở nhiều nơi mà còn được nhiều gia đình thỉnh về thờ tại gia. Tượng thờ Cậu Tài Cậu Quý được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó các mẫu tượng thờ bằng bột đá cao cấp thường được ưa chuộng hơn hết. Dưới đây là 5 mẫu tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp nhất tại Đồ Thờ Lộc Phát mà quý khách có thể tham khảo:

1. Tượng Cậu Tài Cậu Quý đá thạch anh cao cấp

Tượng được làm từ chất liệu bột đá thạch anh cao cấp, màu vàng tươi sáng bắt mắt. Y áo tượng có họa tiết hoa văn viền vàng nổi bật. Theo phong thủy, đá thạch anh tượng trưng cho thành công, trí tuệ, may mắn, tài lộc, có thể mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ.

Bộ tượng gồm có 2 tượng, tượng trưng cho 2 vị công tử. Một vị được thể hiện trong tư thế ngồi ôm con gà trống lớn, đầu đội khăn đóng, thân mặc áo dài. Vị kia tay ôm thỏi vàng, đầu đội nón, thân mặc áo dài.

Kích thước: 

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Quý Cậu Tài đá thạch anh cao cấp

Tượng Cậu Quý Cậu Tài đá thạch anh cao cấp

Xem giá thỉnh chi tiết tại: Tượng Quý Cậu Tài thạch anh CTCQ-001

2. Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng đá trắng

Tượng Cậu Quý Cậu Tài bằng bột đá trắng cao cấp cũng là một trong những mẫu tượng đẹp hiện có tại Đồ Thờ Lộc Phát. Tượng được làm từ chất liệu bột đá cao cấp, bề mặt được phủ nhiều lớp nano cao cấp giúp tăng độ phủ bóng và khả năng chống bám bụi. Tượng có nhiều kích thước, giá cả phải chăng hợp lý, diện tượng đẹp, tính thẩm mỹ cao, được rất nhiều gia chủ yêu thích.

Kích thước:

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá trắng cao cấp

Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá trắng cao cấp

Xem giá thỉnh chi tiết tại: Tượng Cậu Tài Cậu Quý trắng CTCQ-002 

3. Tượng Cậu Tài Cậu Quý xanh ngọc cao cấp

Tượng Cậu Tài Cậu Quý xanh ngọc được làm từ chất liệu bột đá cao cấp, y áo có màu xanh ngọc nhẹ nhàng tươi mát, phối màu hài hòa. Nước da tượng hồng hào, ngũ quan cân đối, y áo có các họa tiết viền vàng sang trọng, nổi bật.

Kích thước: 

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Quý Cậu Tài độ mệnh bằng đá cao cấp

Tượng Cậu Quý Cậu Tài độ mệnh bằng đá cao cấp

Xem giá thỉnh chi tiết tại: Tượng Cậu Quý Cậu Tài xanh ngọc CTCQ-003 

4. Tượng Cậu Quý Cậu Tài đẹp xanh đỏ

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ tượng thờ độc đáo, khác biệt thì có thể tham khảo bộ tượng Cậu Quý Cậu Tài xanh đỏ của Lộc Phát. Tượng được làm từ chất liệu bột đá cao cấp, y áo có họa tiết viền vàng sang trọng. Đây là bột tượng đậm chất truyền thống Việt Nam với hình ảnh một cậu mặc áo dài xanh, đầu đội khăn đóng, tay ôm con gà trống tượng trưng cho phú quý. Tượng còn lại có y áo màu đỏ, đầu đội nón lá đỏ, tay nâng một thỏi vàng lớn tượng trưng cho tài lộc.

Kích thước:

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Quý Cậu Tài xanh đỏ bằng bột đá cao cấp

Tượng Cậu Quý Cậu Tài xanh đỏ bằng bột đá cao cấp

Xem giá thỉnh chi tiết tại: Tượng Cậu Quý Cậu Tài xanh đỏ CTCQ-004 

5. Tượng Cậu Quý Cậu Tài đẹp bột đá khoáng xanh

Đây cũng là một trong những bột tượng có màu sắc khác biệt hoàn toàn so với những mẫu tượng trên. Tượng cũng được làm bằng bột đá cao cấp, thể hiện Cậu Tài Cậu Quý trong tư thế ngồi trên ghế tựa vững chắc. Cậu Quý đầu đội khăn đóng, mặc áo dài, tay ôm con gà trống. Cậu Tài đầu đội nón, thân mặc áo dài, tay ôm thỏi vàng lớn. Tuy nhiên, điểm nhấn của tượng là phần y áo và các họa tiết được vẽ bằng màu khoáng cao cấp, độ bền cao, lâu phai, màu sắc đẹp, tinh tế, tỉ mỉ.

Kích thước:

 • 8inch – Cao 20cm
 • 10inch – Cao 25cm
 • 12inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Quý Cậu Tài bằng bột đá khoáng cao cấp

Tượng Cậu Quý Cậu Tài bằng bột đá khoáng cao cấp

Xem giá thỉnh chi tiết tại: Tượng Cậu Quý Cậu Tài bột đá khoáng xanh CTCQ-005 

6. Tượng Cậu Quý Cậu Tài đẹp bằng bột đá khoáng đỏ

Đây cũng là bộ tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp được làm từ bột đá cao cấp, y áo tượng được vẽ bằng màu khoáng tự nhiên, lên màu đẹp, sang trọng. Điểm nhấn của tượng là sự phối hợp hài hòa về màu sắc cũng như các đường nét, chi tiết tượng. Ngũ quan tượng hài hòa, cân đối, bề mặt được phủ nhiều lớp nano giúp tăng độ bền và độ phủ bóng.

Kích thước: 

 • 8 inch – Cao 20cm
 • 10 inch – Cao 25cm
 • 12 inch – Cao 30cm
Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá khoáng đỏ xanh cao cấp

Tượng Cậu Tài Cậu Quý bằng bột đá khoáng đỏ xanh cao cấp

Xem chi tiết giá thỉnh tại: Tượng Cậu Quý Cậu Tài bột đá khoáng đỏ CTCQ-006 

Ý nghĩa của việc thờ cúng Cậu Tài Cậu Quý

Cậu Tài Cậu Quý thường được thờ phổ biến ở các tỉnh Nam Bộ, được xem là thần độ mệnh, bảo hộ của người dân vùng sông nước. Hai cậu cũng được thờ và có cách thỉnh giống như thỉnh Thần Tài Thổ Địa. Thực tế, việc thờ Cậu Tài Cậu Quý không quá phổ biến, chỉ có các sách cổ, tài liệu về thần độ mệnh gốc mới có ghi chép về Cậu. Do đó, việc tìm kiếm thông tin, cách thờ và ý nghĩa của việc thờ Cậu còn khá hạn chế. Nhiều người còn lầm tưởng thờ Cậu là một dạng bùa chú, bùa ngãi nên khá e sợ.

Nhìn chung, thờ cúng Cậu Tài Cậu Quý cũng giống như các vị Thần, Thánh khác. Ý nghĩa của việc thờ Cậu thường được nhắc đến như sau:

Bảo vệ gia chủ

Cậu Tài, Cậu Quý được xem là vị tiên, vị thần độ mạng của người nam giới. Ở Nam Bộ có tục thờ bổn mạng, đây là những vị thần phù hộ, độ trì, thường chở che, ban phước trừ họa, bảo vệ cho gia chủ, tức người thờ cúng. Thần bổn mạng được chia làm 2 phái là độ mạng cho nam và cho nữ. Thần bổn mạng nam thì có Cậu Tài Cậu Quý, Tử Vi Đế Quân, Quan Thánh Đế Quân, Ngũ Công Vương Phật.

Như vậy, việc thờ Cậu Tài Cậu Quý trước hết sẽ mang ý nghĩa mang đến bình an, may mắn, giúp bảo vệ người thờ là nam giới. Cậu thường được các gia chủ là nam thỉnh về thờ để cầu mong được chở che, phù hộ độ trì, giúp tai qua nạn khỏi, gặp dữ hóa lành, tranh bị kẻ tiểu nhân hãm hại, có quý nhân phù trợ, sự nghiệp lẫn cuộc sống được suôn sẻ, thuận lợi.

Cầu may mắn, tài lộc

Như đã đề cập, Cậu Quý Cậu Tài được thỉnh và thờ như Ông Địa Thần Tài. Điều này xuất phát từ mong cầu được hai cậu độ trì, giúp đỡ nhằm có cuộc sống ấm no, tài lộc dồi dào. Tương truyền, Cậu Quý Cậu Tài từng là hai vị tiên nhân, đầu thai trong một làng quê nghèo, có sở thích đá gà. Các cậu đi đến đâu thắng đến đó, số tiền thắng được đều mang về giúp đỡ người dân. Do đó, người ta thờ hai cậu để mong được ban tài lộc, may mắn.

Cũng có thuyết khác cho rằng hai vị là con của Chúa Ngọc nương nương, được gọi là nữ Thần Po Nagar của người Chăm. Cậu Trài đọc trại thành chữ Chài, rồi quen dần đọc thành chữ Tài. Tranh, tượng hai cậu được thể hiện với dáng vẻ thong thả, có khi ôm thỏi vàng, khi ôm gà đá, một cậu đội nón, vị kia đầu bới tóc, đội khăn đóng, mặc áo dài.

Tượng Cậu Tài Cậu Quý được thể hiện với dáng vẻ thong thả, thảnh thơi. Trong đó, cậu Tài đầu đội nón lá, thân mặc áo dài, tay ôm thỏi vàng lớn. Hình tượng Cậu Tài được thể hiện cho giàu sang, phú quý, sung túc đủ đầy. Chữ Tài trong tên Cậu được hiểu là tài lộc may mắn nên được rất nhiều người thờ để cầu tài.

Bên cạnh Cậu Tài là Cậu Quý với dáng vẻ phú Quý, giàu sang, đầu đội khăn đóng, chân mang giày thêu, thân mặc áo dài, trong tay là con gà trống lớn. Gà trống là con vật quen thuộc trong đời sống người Việt, hình ảnh con gà còn tượng trưng cho năm đức tính tốt đẹp của người đàn ông. Không chỉ vậy, theo quan niệm xưa thì gà còn có thể mang đến may mắn và xua đuổi ma quỷ.

Thần bảo hộ của người dân chài

Cậu Tài Cậu Quý không chỉ được xem là thần bảo hộ của người dân vùng sông nước mà còn được người dân vùng biển hay cầu khấn mong bình an trước khi ra khơi. Theo người dân ở đảo Phú Quốc, nơi có Dinh Cậu, dân đánh cá ở đây mỗi khi ra khơi thường đến van vái Bà Chúa và Cậu để mong được phù hộ, cầu cho chuyến ra khơi bội thu, được suôn sẻ, thuận lợi. Chính vì vậy, phong tục thờ cúng Cậu Tài Cậu Quý và lễ cúng Bà ở đây cũng thường được tổ chức rất long trọng.

Cách thỉnh và thờ Cậu Tài Cậu Quý

Cậu Tài Cậu Quý là thần bổn mạng của nam giới. Do đó, nhiều gia chủ là nam thường thỉnh và thờ tranh, tượng Cậu để cầu tài lộc, mong có được cuộc sống vinh hoa phú quý, giàu sang, sung túc, ấm no hạnh phúc. Cách thỉnh và thờ Cậu Tài Cậu Quý cũng khá giống với cách thỉnh và thờ Thần Tài Thổ Địa.

Để thờ Cậu Tài Cậu Quý, trước hết gia chủ cần chủ bị bàn thờ với các vật phẩm cần thiết như bát hương, lọ hoa, đĩa trái cây, chóe nước… Đặc biệt, bàn thờ thì không thể thiếu tượng của nhị vị công tử. Tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp chuyên để thờ cúng có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, gỗ, sứ, đồng… Tuy nhiên, các tượng bằng đá cao cấp thường được ưa chuộng hơn hết do tính thẩm mỹ và độ bền cao, dễ vận chuyển lại có thể thờ được trong thời gian dài.

Sau khi đã chuẩn bị bàn thờ và vật phẩm thờ đầy đủ, gia chủ tiến hành chọn địa chỉ thỉnh tượng và mẫu tượng thờ ưng ý. Có rất nhiều địa chỉ kinh doanh tượng thờ, gia chủ có thể tham khảo các mẫu tượng Cậu Tài Cậu Quý của Đồ Thờ Lộc Phát để chọn được mẫu tượng phù hợp. Sau đó chọn ngày tốt, giờ tốt để tiến hành lễ khai quang cho tượng và an vị tượng trên bàn thờ.

Khi thờ Cậu Tài Cậu Quý, gia chủ nên chú ý đến vị trí và hướng của bàn thờ. Nên tham khảo các vị trí thuộc cung tốt như Thiên Lộc, Quý Nhân hoặc chọn hướng theo bát trạch như Phục Vị, Diên Niên, Thiên Y, Sinh Khí. Ngoài ra, gia chủ cũng nên lưu ý đến vị trí và hướng thờ sao cho hợp mệnh, tránh tương khắc với cung mệnh của gia chủ để tránh hao tài, tổn lộc.

Những lưu ý khi thờ Cậu Tài Cậu Quý

Cậu Tài Cậu Quý là thần bổn mạng, nhiều giai thoại cho rằng hai cậu rất mê cờ bạc đá gà nên thường được dân đá gà thờ cúng. Tuy nhiên, thực tế, nhiều người nuôi gà đá lấy hai cậu làm tổ nghiệp rồi dùng hình thờ hai cậu là hình ôm cả hai con gà trống đá chứ không phải ôm thỏi vàng như thông thường. Khi thờ Cậu Tài Cậu Quý thì cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Nên chọn tượng thờ theo mệnh

Theo phong thủy, ngũ hành có tương sinh tương khắc, việc chọn tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp, có màu sắc tương sinh hoặc tương hợp với mệnh sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, cuộc sống sự nghiệp suôn sẻ thuận lợi. Ngược lại, nếu các yếu tố tương khắc quá thịnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, dễ khiến gia chủ gặp phải điều xui rủi, kém may mắn.

Khi chọn tượng Cậu Tài Cậu Quý, gia chủ có thể tham khảo cách chọn tượng thờ theo mệnh dưới đây:

 • Người mệnh Kim: Nên chọn những tượng có màu vàng, nâu đất thuộc hành Thổ (Thổ sinh Kim) và các màu trắng, xám, ghi thuộc hành Kim (Kim hợp Kim)
 • Người mệnh Mộc: Nên chọn những tượng có màu xanh đen, xanh nước, đen thuộc hành Thủy (Thủy sinh Mộc) và các màu xanh ngọc, xanh lá của hành Mộc (Mộc hợp Mộc)
 • Người mệnh Thủy: Nên chọn những tượng có màu trắng, xám, ghi thuộc hành Kim (Kim sinh Thủy) và các màu xanh đen, xanh nước, đen của hành Thủy (Thủy hợp Thủy)
 • Người mệnh Hỏa: Nên chọn những tượng có màu xanh ngọc, xanh lá của hành Mộc (Mộc sinh Hỏa) và các màu đỏ, hồng, tím của hành Hỏa (Hỏa hợp Hỏa)
 • Người mệnh Thổ: Nên chọn các màu đỏ, tím, hồng của hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ) và các màu vàng, cam, nâu đất của hành Thổ (Thổ hợp Thổ).

Nhiều người thường thắc mắc không biết tuổi nào nên thờ Cậu Tài Cậu Quý. Như đã đề cập, Cậu Tài Cậu Quý là thần bổn mạng của nam giới, do đó, bất kỳ ai, độ tuổi nào, là nam giới thì đều có thể thờ 2 vị này. Đặc biệt, hợp nhất là các tuổi sau đây 1936 (Bính Tý), 1937 (Đinh Sửu), 1946 (Bính Tuất), 1947 (Đinh Hợi), 1956 (Bính Thân), 1957 (Đinh Dậu), 1966 (Bính Ngọ), 1967 (Đinh Mùi), 1976 (Bính Thìn), 1977 (Đinh Tỵ), 1986 (Bính Dần), 1987 (Đinh Mẹo), 1996 (Bính Tý), 1997 (Đinh Sửu), 2006 (Bính Tuất), 2007 (Đinh Hợi), 2016 (Bính Thân), 2017 (Đinh Dậu), 2026 (Bính Ngọ)…

Những lưu ý cần nhớ

Thờ Cậu Tài Cậu Quý hay bất kỳ vị thần thánh nào thì cũng cần chú ý đến những điều kiêng kỵ và những lưu ý cần thiết phải ghi nhớ. Điều này sẽ giúp ta tránh phải những rắc rối không cần thiết gây giảm phước, giảm lộc. Khi thờ Cậu Tài Cậu Quý, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Việc thờ cúng tất yếu phải thành tâm, không nên qua loa, hời hợt, chỉ thờ cúng vì thấy người này người kia thờ, thờ mà không tín.
 • Bàn thờ và lễ vật nên được chuẩn bị chu đáo, tươm tất tùy theo điều kiện, gia cảnh của bản thân. Không nhất thiết phải sắm lễ cúng linh đình, phung phí.
 • Các lễ vật cúng thường có bao gồm nhang đèn cầy, gạo, muối, cờ ngũ sắc đuôi nheo, rượu, bánh trái, trái dừa tươi…
 • Khi thờ thì nên tìm hiểu và có hiểu biết nhất định về nhân vật mà mình thờ cúng, đồng thời cũng nên biết về các miếu thờ lớn của các vị này. Miếu thờ Cậu Tài Cậu Quý và miếu thờ bà Thủy Long, bà Chúa Ngọc có rất nhiều ở vùng Nam Bộ Việt Nam.
 • Có rất nhiều thông tin về ngày vía Cậu Tài Cậu Quý, nhiều tài liệu ghi chép rằng, ngày vía nhị vị công tử là ngày 23 tháng 2 âm lịch.

Trên đây là một số mẫu tượng Cậu Tài Cậu Quý đẹp bằng bột đá cao cấp hiện có tại Đồ Thờ Lộc Phát mà quý khách có thể tham khảo. Lộc Phát là cửa hàng đồ thờ lớn tại TP.HCM và khu vực miền nam, hiện có chính sách giao hàng toàn quốc, chính sách bảo hành riêng biệt cho từng sản phẩm. Quý khách có nhu cầu thỉnh tượng có thể liên hệ qua Zalo 093 173 8189 để được tư vấn và biết thêm thông tin về sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm: 

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay