Cách Lập Bàn Thờ Tây Phương Tam Thánh Tại Nhà Đúng Nhất


cách lập bàn thờ Phật tại nhà đúng nhất

Cách Lập Bàn Thờ Tây Phương Tam Thánh Tại Nhà Đúng Nhất

Ngày nay khi cuộc sống bộn bề, càng có nhiều người hướng tới Đức Phật hơn. Có nhiều người xuất phát từ việc giác ngộ, từ tâm, từ một biến cố khiến người ta có duyên với nhà Phật. Vậy nhưng trong hàng trăm vị Phật thì vị Phật nào sẽ có duyên với mình ? Thông thường khi bản thân người Phật tử muốn tu tâm theo vị nào thì thường sẽ tu theo các hạnh nguyện, những lời răn dạy của vị Phật đó.

cách lập bàn thờ phật tây phương tam thánh

Cách lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh Tại Nhà

Tây Phương Tam Thánh là ai ?

Với đa số Phật tử thì có lẽ Tây Phương Tam Thánh không còn xa lạ gì. Đặc biệt khi tới chùa hoặc đạo tràng rất dễ nhận thấy vị trí thờ của 3 vị này ở tòa chính điện.

Tây Phương Tam Thánh là 3 vị Phật : A Di Đà, Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát. Đứng chính giữa chính là Phật A Di Đà – là vị Phật được tôn thờ nhất trong phật giáo Đại Thừa. Đứng bên phải là Quán Thế Âm Bồ Tát, bên trái là Đại Thế Chí.

1. Phật A Di Đà

Là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc – đây là cõi mà tất cả chúng sinh đều hướng tới. Muốn đến được cõi Tây Phương thì trước hết chúng sinh cần bỏ hết những điều tham, xấu, sân, si, độc ác….Hướng tới tu thiện, học theo lời răn dạy của người.

2. Quán Thế Âm Bồ Tát

Đối với người Việt thường hay có tên gọi gần gũi khác là Phật Bà Quan Âm, hoặc Mẹ Quan Âm…Vốn dĩ Người có tên gần gũi như vậy là bởi vì Ngài thường xuất hiện trước chúng sinh trong hình thái là nữ. Và hơn thế, Ngài đại diện cho từ bi, cứu khổ cứu nạn. ” Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát Cứu Khổ, Cứu Nạn” câu niệm danh hiệu của Ngài cũng thể hiện được hạnh nguyện của Ngài. Hạnh đại từ đại bi của Ngài lúc nào cũng khuyên nhủ, an ủi, đem lại nhiều nguồn an vui cho chúng sinh.

Hình tướng Quán Thế Âm trên tay trái cầm nhành dương liễu, tay phải nâng bình nước cam lộ để hóa giải mọi đau thương cho chúng sinh.

Người đại diện cho trí tuệ, dẫn lối cho chúng sinh thoát khỏi những tham- sân – si. Dùng ánh sáng sức mạnh của mình để dẫn lối chúng sinh thoát khỏi những điều xấu.

Hình tướng Đại Thế Chí Bồ Tát trên tay cầm theo hoa sen đại diện cho trí tuệ, ánh sáng…

Thờ Đức Tây Phương Tam Thánh là để học tập trí tuệ, ý chí của Đức Đại Thế Chí, học theo hạnh nguyện từ bi của Đức Quán Thế Âm, học theo 48 lời nguyện của Đức Phật A Di Đà để trước hết là tâm được trong sạch, thanh tịnh, hướng đến sự an vui, yên bình.

Cách lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh tại nhà

Thông thường để lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh tại nhà, các gia chủ thường lựa chọn hình tướng tượng đứng hoặc ngồi tùy theo hạnh nguyện và tùy theo không gian thờ cúng của gia đình.

mua tượng tây phương tam thánh đẹp ở đâu

Để thờ Phật Tây Phương thì cần lưu ý những điều sau :

  • Lựa chọn nơi đặt bàn thờ phải trang trọng, nơi thờ thanh tịnh, mát mẻ
  • Có thể thờ tại gian thờ riêng hoặc phòng khách gia đình. Tuy nhiên không nên đặt vị trí bàn thờ đối diện các nơi như nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ, chân cầu thang … hoặc những nơi không sạch sẽ. Vì như vậy là thể hiện sự thiếu tôn trọng… phạm vào đại kỵ trong giáo phật.
  • Trước ngày an vị Phật nên ăn chay, tu tâm hướng thiện
  • Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật dâng cúng Phật
  • Chỉ chuẩn bị lễ cúng chay bao gồm trái cây, bánh trái và hoa tươi như hoa huệ, hoa cúc… không cũng Phật các món mặn
  • Không nên thờ Tây Phương Tam Thánh chung với gia tiên hoặc thần thánh khác. Vì Phật là vị tối cao nhất. Bàn thờ Phật luôn đặt trên cao nhất. Sau đó mới đến bàn thờ gia tiên, thần thánh khác…
  • Ngày an vị Phật phải đúng ngày mùng 1 hoặc mười rằm hoặc ngày Vía Phật.
  • Những món cần có trên bàn thờ Phật gồm: 1 lư hương, 2 chóe, 2 bình bông, 2 dĩa quả, 2 cây đèn…

 

Hi vọng với những điều trên có thể giúp quý chủ có những lưu ý cần thiết trong quá trình an vị Phật tại gia. Nếu quý chủ có nhu cầu thỉnh tượng Phật Tây Phương Tam Thánh mời tham khảo tại đây:

69 mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đẹp nhất hiện nay

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay