Bao Nhiêu Tuổi Được Thờ Phật Dược Sư Tại Gia


Bao nhiêu tuổi được thờ Phật Dược Sư tại gia là thắc mắc chung của nhiều quý khách hàng có mong muốn thỉnh và thờ tôn tượng Đức Phật Dược Sư tại gia

Bao Nhiêu Tuổi Được Thờ Phật Dược Sư Tại Gia

Phật Dược Sư có bổn nguyện “cứu tất cả các bệnh khổ cho các chúng sinh”, là bậc tôn chủ của cõi Tịnh Độ lưu ly, cách thế giới của chúng ta khoảng 10 hằng hà sa Phật độ. Ngài là vị Phật có danh hiệu thầy thuốc, có sự hiểu biết và thông suốt tất cả y dược của thế gian, có thể giúp chúng sinh thoát khỏi đau đớn về thể xác lẫn tâm hồn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bao nhiêu tuổi được thờ Phật Dược Sư tại gia, cách thờ như thế nào thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Bao nhiêu tuổi được thờ Phật Dược Sư tại gia là thắc mắc chung của nhiều quý khách hàng có mong muốn thỉnh và thờ tôn tượng Đức Phật Dược Sư tại gia

Bao nhiêu tuổi được thờ Phật Dược Sư tại gia là thắc mắc chung của nhiều quý khách hàng có mong muốn thỉnh và thờ tôn tượng Đức Phật Dược Sư tại gia

 

Bao Nhiêu Tuổi Được Thờ Phật Dược Sư Tại Gia

Phật Dược Sư là tôn chủ của thế giới Tịnh lưu ly, trang nghiêm, có ánh sáng trong suốt hoàn toàn thanh tịnh như lưu ly. Ngài là đấng Y vương toàn giác, có công đức vô lượng, có lòng từ bi vô mẫn với hết thảy chúng sinh. Ngài giúp chúng ta thoát khỏi nguy hiểm, diệt trừ bệnh khổ, không còn tham lam, ích kỷ mà phát tâm từ bi, thực hành bố thí, không còn vướng bận tham sân si hỉ nộ ái ố trong cuộc đời. 

Trong đạo Phật, tất cả chúng sinh đều bình đẳng và đều có khả năng thành Phật. Việc tu đạo hoàn toàn không bận tâm đến khái niệm tuổi tác, giàu nghèo, sang hèn hay thiện ác, quan trọng là thành tâm, có tâm đạo thì ắt sẽ có thể thành phật. Trong đạo Phật, tính giác ngộ và cái tâm thanh tịnh, trong sáng sẽ giúp chúng ta có cuộc sống tốt đẹp, tìm được lẽ sống chân chính cho bản thân. Việc thờ Phật không phân biệt giới tính, tuổi tác, tức là tuổi nào, mệnh nào cũng có thể thờ Phật Dược Sư. Quan trọng là người thờ phật có tâm thành kính, tôn trọng, tin yêu Đức Phật, Tam Bảo. 

Tuy nhiên, nhìn chung, việc thờ tượng Phật tại gia nên được thực hiện bởi người đã trưởng thành, có thể làm được chứng minh, căn cước công dân, có lòng tôn kính và tin yêu Phật Dược Sư. Nếu đã có nhà riêng, có không gian thờ riêng thì càng tốt vì như vậy sẽ có được không gian yên tĩnh, trang nghiêm để thờ Phật. Còn nếu không có điều kiện, phải ở nhà trọ chật hẹp thì nên cân nhắc trước khi thỉnh tượng Phật về thờ. Nếu trong quá trình thờ mà không giữ được sự tôn nghiêm sẽ rất dễ mang tội bất kính, hơn nữa nếu bạn phải thường xuyên chuyển trọ thì rất bất tiện. 

Nếu nhà ở chỉ có một phòng, thì nên phủ tượng phật bằng một tấm vải khăn che trang nghiêm, sạch sẽ. Khi nào giường chiếu, phòng ở được dọn dẹp sạch sẽ, chỉnh tề thì mới mở khăn ra rồi lễ Phật. Nhìn chung, mức độ trang nghiêm, tôn kính phụ thuộc vào cái tâm và thái độ của gia chủ. 

Ý nghĩa của việc thờ tôn tượng Phật Dược Sư

Với những thông tin trên, hẳn bạn đã nắm được lời giải đáp cho thắc mắc bao nhiêu tuổi được thờ Phật Dược Sư tại gia. Phật Dược Sư thường được thờ với những ý nghĩa sau đây:

 • Phật Dược Sư còn có tên gọi khác là Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật. Ngài là vị Phật có danh hiệu thầy thuốc chữa bệnh, có thể chữa được các bệnh khổ về thân và tâm của chúng sinh do những phiền não, vọng tưởng, tham, sân, si gây ra. Chỉ khi thoát khỏi ba loại độc tố, ba căn bệnh đáng sợ là tham sân si thì có thể thoát khỏi khổ nạn, có cuộc sống bình an, nhẹ nhàng, giúp gia tăng, kéo dài tuổi thọ
 • Khác với những vị Phật khác, Phật Dược Sư có đại nguyện mong cho chúng sinh có cuộc sống ấm no, có đầy đủ y phục hương hoa, có đầy đủ vô lượng phương tiện trí tuệ. Ngài chủ quản sức khỏe, tuổi thọ, thành tựu viên mãn cho chúng sinh để họ có cuộc sống thịnh vượng, có thân thể khỏe mạnh vui sướng. Việc thờ Phật Dược Sư có ý nghĩa mong cầu một thân thể khoẻ mạnh vui vẻ, cuộc sống đủ đầy hạnh phúc, thoát khỏi khổ ải, vượt qua bệnh tật. 
 • Khi niệm danh hiệu, chiêm bái, đảnh lễ Đức Phật Dược Sư, người niệm danh hiệu Ngài, niệm kinh Dược Sư sẽ được Đức phật hộ trì, có cuộc sống hạnh phúc ấm no, không lo đói khát, khổ sở, không lo thiếu ăn thiếu mặc và nhận được phước báo vô lượng.
 • Phật Dược Sư thường được thờ phụng để mong cầu cuộc sống bình an, thân thể khỏe mạnh, vui vẻ và thể hiện mong muốn được học tập, thực hành theo hạnh nguyện của Ngài

  Phật Dược Sư thường được thờ phụng để mong cầu cuộc sống bình an, thân thể khỏe mạnh, vui vẻ và thể hiện mong muốn được học tập, thực hành theo hạnh nguyện của Ngài

  Ngoài ra, một số tài liệu còn cho rằng, việc nghe tên Ngài, nhìn thấy Ngài ở trạng thái mộng mơ hay thực hiện một số nghi thức lễ bái, cúng dường Ngài sẽ giúp tăng phúc, tăng sức khỏe, đem lại những lợi ích đáng kể.

 • Cuối cùng, ý nghĩa cốt lõi của việc thờ tượng Phật Dược Sư là giúp chúng ta hiểu và học theo đức hạnh của Ngài. Giúp ta giữ tâm trong sạch, thanh tịnh, loại bỏ tham sân si, phiền muộn, không còn tham lam, ích kỷ. Đồng thời mở rộng tấm lòng loại bỏ khổ não, phát tâm bố thí, làm nhiều điều thiện việc thiện để được vãng sanh về cõi tịnh độ của Phật Dược Sư. 

Một số lưu ý khi thờ tượng Phật Dược Sư

Bạn không nên chỉ quan tâm bao nhiêu tuổi được thờ Phật Dược Sư tại gia mà cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Tượng Phật Dược Sư nên đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà hoặc thờ ở hướng Đông của ngôi nhà. Bàn thờ Phật được bố trí trang nghiêm, đặt ở nơi yên tĩnh để phát huy khả năng an lạc, cảm hóa, giúp gia đạo bình an, tiến tập hưởng phúc, được Đức Phật hộ trì. 
 • Khi thờ tượng Phật, gia chủ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bày biện bàn thờ đầy đủ, đúng lễ rồi mới cung thỉnh tượng phật về. Để tránh sai sót thì gia chủ nên mời sư tăng làm lễ hoặc gửi tượng vào chùa để các sư thầy chú nguyện nhập thần, làm lễ khai quang cho tượng rồi chọn ngày tốt để thỉnh và an vị Phật.
 • Khi lễ bái Phật Dược Sư, trước khi lạy Phật, cần chỉnh trang phục trang nghiêm, sạch sẽ, rồi đứng chỉnh tề trước bàn thờ, hai chân khép sát, tay chắp khít trước ngực, mắt nhìn tượng, tâm hướng thiện, xá 3 xá để bày tỏ tấm lòng với Phật, Pháp, Tăng.
 • Đặc biệt, Phật Dược Sư có tấm lòng từ bi, chí cao vô thượng, Ngài có đức hạnh hoàn mỹ với hạnh nguyện cứu độ hết thảy chúng sinh nên Ngài không muốn nhìn thấy đệ tử sát sinh ăn thịt. Trước bàn thờ Phật và trước khi lễ Phật, gia chủ và người thân tuyệt đối không nên ăn thịt uống rượu, không làm điều dung tục hay đánh cãi xô xát. 
 • Bàn thờ Phật không yêu cầu quá cầu kỳ, đòi hỏi mâm cao cỗ đầy, chỉ cần chén nước sạch, đĩa trái cây, bình hoa, lư hương, ngày ngày thắp hương lễ bái, đọc kinh Dược Sư, dâng nước và bày tỏ lòng thành. Vào các ngày mùng 1, ngày rằm thì dâng hoa quả, cỗ chay, tuyệt đối không cúng cỗ mặn. 
 • Ngoài ra, người thờ Phật phải có tâm thành kính, tin yêu Đức Phật, Tam Bảo, phải chân tâm thờ cúng, dừng ác hành thiện. Nếu thờ Phật mà tâm không tĩnh, lòng không hướng thiện, không tuân theo lời dạy của chư Phật thì việc thờ cúng là hoàn toàn vô nghĩa. 

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc bao nhiêu tuổi được thờ Phật Dược Sư tại gia. Thờ Phật Dược Sư không nhất thiết phải lập điện cao, cỗ nhiều, quan trọng là ở tấm lòng tôn kính, tin yêu Phật Pháp của gia chủ.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay