CÁCH LẬP BÀN THỜ TÂY PHƯƠNG TAM THÁNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴCÁCH LẬP BÀN THỜ TÂY PHƯƠNG TAM THÁNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ

Đạo Phật được truyền bá vào Việt Nam từ rất sớm. Theo chiều dài lịch sử, trải qua nhiều thăng trầm. Đạo Phật đang phát triển rất mạnh và được nhiều người tin theo. Ngày nay rất nhiều các gia đình Phật Tử không chỉ nên Chùa lễ Phật mà họ còn lập bàn thờ Phật tại gia.

Tùy vào mong muốn và ước nguyện của giả chủ. Mà gia chủ sẽ lựa chon vị Phật phù hợp để thờ trong bàn thờ nhà mình. Gia chủ có thể thờ riêng một vị Phật hoặc có thể thờ chung các vị Phật cùng nhau.

Xong có nhiều gia chủ lưạ chọn thờ Tây Phương Tam Thánh. Là bộ ba vị Phật gồm Phật A Di Đà, Bồ Tát Đại Thế Chí và Bồ Tát Quán Thế Âm. Đây là ba Đức Phật tượng trưng cho các đức hạnh tốt đẹp mà con người luôn hướng tới.

Bộ Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng đá đẹp

Bộ Tượng Tây Phương Tam Thánh bằng đá đẹp

Cách lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh và những điều cấm kỵ cũng giống như lập bàn thờ các vị Phật khác. Xong khi thờ bộ 3 vị Phật này cùng nhau, sẽ có những cái riêng nhất định. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn trong bài viết này.

I. CÁCH LẬP BÀN THỜ TÂY PHƯƠNG TAM THÁNH

1.Tổng quan và ý nghĩa về thờ bộ Tây Phương Tam Thánh.

Tây Phương Tam Thánh hay còn gọi là Phật Di Đà Tam Tôn gồm ba Đức Phật:

Phật A Di Đà – Là chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, nơi chan hòa ánh sáng và tinh hoa đất trời, nơi đây chỉ có những niềm vui, không có những khổ đau, mà chúng sinh ai ai cũng hướng tới.

  • Ngài thuyết pháp để độ hóa chúng sinh. Ngài đã phát 48 lời nguyện lớn, trong đó có lời nguyện người nào Niệm Danh Hiệu của Ngài,  dù ít Ngài cũng sẽ tiếp dẫn vãn sinh về cõi Cực Lạc.
  • Ngài mong muốn chúng sinh bỏ ác hướng thiện, giác ngộ cuộc sống và luôn sẵn sàng chờ cứu vớt chúng sinh đang đắm chìm trong bề khổ.
  • Nhiều người tin rằng Niệm Phật A Di Đà là cách nhanh nhất để đạt được giải thoát.

Bồ Tát Quan Thế Âm – Tượng trưng cho sự từ bi. Ngài dùng tình yêu, lòng từ bi, sự nhẫn nhục để giúp đỡ chúng sinh, khiến tâm tính chúng sinh trở nên thanh tịnh, từ bi hướng thiện, hóa giải mọi đau thương cho chúng sinh.

Bồ Tát Đại Thế Chí – Tượng trưng cho trí tuệ , ánh sáng sức mạnh. Ngài dùng ánh sáng sức mạnh của mình để dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi điều xấu. Dùng ánh sáng trí tuệ soi khắp thế gian, dẫn đường chỉ lối cho chúng sinh có được sự giải thoát.

=> Thờ Tây Phương Tam Thánh là hướng tu thiện, học tập theo giới răn của Đức Phật A Di Đà. Học hạnh Từ Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát. Học tập theo trí tuệ, ý trí của Bồ Tát Đại Thế Chí.

2. Cách lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh.

Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh thường được chế tác theo hình dáng đứng hoặc ngồi. Chọn bộ tượng Phật đứng hay Phật ngồi để thờ là tùy theo ý nguyện và không gian thờ cúng của gia chủ.

Cách Lập Bàn Thờ Tây Phương Tam Thánh

a. Lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh cũng tuân theo những nguyên tắc chung như lập bàn thờ các vị Phật khác, đó là:

– Tùy thuộc vào kết cấu và diện tích của căn nhà mà gia chủ lựa chọn vị trí sao cho phù hợp. Vị trí này phải thể hiện được sự tôn kính và là nơi trang nghiêm nhất.

– Bàn thờ phải được đặt ở trên cao, nơi có điểm tựa vững chắc, sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát.

– Cần chọn nơi yên tĩnh, phía sau hoặc bên cạnh không nên có lối đi để giữ được không gian thanh tịnh của nơi thờ cúng.

– Vị trí hay được lựa chọn để làm nơi đặt bàn thờ nhất đó chính là vị trí chính giữa của ngôi nhà, nơi được coi là trang trọng, tôn nghiêm nhất.

– Nếu nhà có diện tích nhỏ, thì gia chủ có thể lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh chung vị trí với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên cần lưu ý, khi thờ chung như vậy thì phải có cấp bậc cao thấp khác nhau. Bàn thờ Tây Phương Tam Thánh đặt ở trên cao, bàn thờ Gia Tiên đặt thấp hơn một bậc.

– Bàn thờ Đức Tây Phương Tam Thánh cần đặt trên cao, nhưng không nên đặt quá cao, gia chủ nên bàn thờ ngang tầm với chiều cao của một người lớn là được. Như thế để tiện cho việc hương khói, lễ bái cũng như về sinh bàn thờ.

b. Tuy cách lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh giống với lập bàn thờ Phật khác. Nhưng cách bài trí sắp xếp lại tuân theo những nguyên tắc riêng cần chú ý:

– Phật A Di Đà được đặt ở vị trí chính giữa. 

– Bồ Tát Đại Thế Chí được đặt bên phía tay phải của Phật A Di Đà. Tay cầm hoa sen có màu xanh.

– Bồ Tát Quan Thế Âm được đặt bên tay trái của Phật A Di Đà. Tay cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy.

II. Những điều cấm kỵ khi lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh.

– Tượng Phật và Bồ Tát không được nói là mua về thờ, mà phải gọi là Thỉnh. Vì các Ngài không phải là món đồ để mua về.

– Thờ Phật không được đặt trong tủ kính. Vì Phật không phải là để chúng ta trưng bày cho đẹp, hơn nữa để trong tủ kính kín giống như chúng ta đang nhốt Phật.

– Không đặt tượng Phật trong phòng ngủ, vì đó là không gian riêng tư, sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của Phật. Và cũng là để tránh mạo phạm tới Phật.

– Không đặt bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh, chân cầu thang hay gần nhà bếp. Vì đó là những nơi ô uế, không sạch sẽ.

– Trên bàn thờ phật không được đặt những vật lạ, bùa chú… mê tín dị đoan đi ngược lại giao lý của Phật.

– Phật ăn chay nên đồ cúng Phật phải là đồ chay, hoa quả trà nước phải thay đổi hàng ngày.

– Không được để đồ hư hỏng héo úa trên bàn thờ. Thứ gì còn dùng được thì giữ lại dùng hoặc cho người khác dùng, tuyệt đối không được bỏ đi. Những thứ hư hỏng thì có thể bỏ.

Bộ Tây Phương Tam Thánh bằng đá Thạnh Anh đẹp

Trong gia đình, nếu không thờ Phât thì thôi. Nhưng đã thờ thì điều quan trọng nhất là phải thành tâm. Hi vọng bài viết đã có thể giúp bạn tìm được cách để lập một bàn thờ Tây Phương Tam Thánh trang trọng và được như ý nguyện của gia chủ.

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay