Vị trí và cách đặt tượng Quan Công trong nhà hợp phong thủy


Cần chú ý đến vị trí và cách bày trí tượng Quan Công trong nhà để nhận được hiệu quả phong thủy tích cực từ tượng

Vị trí và cách đặt tượng Quan Công trong nhà hợp phong thủy

Tượng Quan Công có thể thờ phụng hoặc bày trí trong nhà để cầu may mắn, tài lộc, trấn áp hung khí, ngăn chặn tà khí xâm nhập, tránh xui rủi, bảo vệ gia chủ, gia tăng nguồn năng lượng an lành cho không gian. Tuy nhiên, tượng cần được đặt đúng vị trí phong thủy thì mới phát huy được tối đa hiệu quả. Dưới đây là một số vị trí và cách đặt tượng Quan Công trong nhà hợp phong thủy mà bạn có thể tham khảo. 

Vị trí đặt tượng Quan Công trong nhà hợp phong thủy

Tượng Quan Công hay tượng Quan Thánh Đế Quân không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao mà còn mang ý nghĩa đặc biệt về mặt phong thủy. Đây là một trong những tôn tượng phong thủy nổi tiếng với tác dụng chiêu tài, hút lộc, trấn trạch, trừ tà, ngăn chặn các nguồn năng lượng xấu, tăng địa vị và uy vọng cho gia chủ.

Có nhiều cách đặt tượng Quan Công trong nhà để mang lại hiệu quả phong thủy tích cực cho gia chủ và gia đình

Có nhiều cách đặt tượng Quan Công trong nhà để mang lại hiệu quả phong thủy tích cực cho gia chủ và gia đình

Quan Công là đại diện cho tinh thần hào hiệp, trung nghĩa, sự khẳng khái, chính trực, ghét ác như thù, căm tức những điều xấu xa, vì thế, tượng ông thường được thờ để trấn trạch, trừ tà, bảo vệ gia chủ. Ông cũng là một trong năm vị Thần Tài, là võ thần tài Quan Công, vì vậy, tượng ông cũng được thờ, bày trí trong nhà như tượng Thần Tài để cầu may mắn, tài lộc. Có nhiều vị trí và cách đặt tượng Quan Công trong nhà chuẩn phong thủy có thể kể đến như:

1. Vị trí đặt tượng Quan Công ở phòng khách

Tượng phong thủy cần được bày trí ở vị trí phù hợp thì mới có thể mang đến nguồn năng lượng tích cực, phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy. Tùy vào mục đích sử dụng, mong muốn của gia chủ mà chúng ta lựa chọn vị trí bày trí tượng sao cho phù hợp. Thông thường, tượng Quan Công sẽ được đặt tại phòng khách của gia đình.

Tại phòng khách, tượng được đặt ở đối diện cửa ra vào, trên bệ cao, mặt tượng hướng ra cửa chính để ngăn chặn tà khí xua đuổi quỷ dữ, ngăn ngừa các luồng khí xấu xâm nhập, giúp cân bằng các nguồn năng lượng, bảo vệ gia chủ, giúp gia đạo được bình an. Đặc biệt, nếu nhà ở vị trí xấu, ở thế sát trong phong thủy, nhà đối diện nghĩa trang, bệnh viện, trước nhà có cây lớn thế xấu thì nên đặt tượng hướng thẳng ra cửa chính.

Đối với những gia chủ làm ăn, kinh doanh, buôn bán, nên đặt tượng trong nhà, hướng Đông Nam. Đây là hướng tài lộc, có thể giúp gia chủ mua may bán đắt, ăn nên làm ra, được đại cát đại lợi trong việc kinh doanh lẫn cuộc sống.

Đối với người làm việc trên quan trường, thương trường, muốn nâng cao danh vị, địa vị, uy thế, danh tiếng cá nhân thì nên đặt tượng ở hướng Nam. Đây là hướng bày trí tượng thích hợp với người làm chính trị, người làm quản lý, giám , sếp, cấp trên… vì có thể gia tăng vị thế, giúp họ có được sự kính nể từ cấp dưới.

Ngoài ra, cũng có một số vị trí tốt, được đánh giá cao về mặt phong thủy, thích hợp để bày trí tượng Quan Công như:

 • Hướng Đông Bắc: Đây là hướng tri thức, có thể tăng ý chí, thúc đẩy sự nỗ lực trong việc học tập
 • Hướng Tây Bắc: Hướng cung Quý Nhân, đặt tượng ở hướng này giúp gia chủ được quý nhân phù trợ, tránh bị tiểu nhân hãm hại/
 • Hướng Bắc: Hướng Quan Lộc, có thể giúp thăng tiến trong công việc.
 • Đối với những ngôi nhà ở hướng Tây Bắc, Chính Bắc hoặc Chính Tây, tượng có thể được đặt ở trung tâm của phong khách hoặc trung tâm của căn nhà.

2. Vị trí đặt tượng Quan Công ở bàn làm việc

Tượng Quan Công cũng thường đặt ở bàn làm việc để độ mạng, xua đuổi tà ma, phòng tránh tiểu nhân hãm hại. Quan Công là vị tướng nổi tiếng, tính tính cương trực, luôn đề cao chính nghĩa. Tượng ông được người làm ăn, kinh doanh, chính trị gia, cảnh sát (Hong Kong) thờ để được phù trợ, hỗ trợ trừ gian diệt ác, phòng tránh tiểu nhân. Người làm ăn, kinh doanh cũng đặt tượng Ngài ở bàn làm việc hoặc kệ trang trí sau ghế ngồi để đề cao chữ tín trong kinh doanh, phòng ngừa tiểu nhân hãm hại.

Tượng Quan Công đẹp bằng gốm tử sa cao cấp

Tượng Quan Công đẹp bằng gốm tử sa cao cấp

Không chỉ có cảnh sát thờ và đặt tượng Quan Công mà xã hội đen Hong Kong cũng thờ tượng ông. Thờ Quan Vũ là để biểu tượng cho tình huynh đệ, sự trung thành, trượng nghĩa và sự dũng mãnh phi thường. Quan Công là biểu tượng cho tinh thần chiến đấu bất diệt, nỗ lực không ngừng, không bao giờ bỏ cuộc nên được tin thờ ở nhiều nơi.

Khi bày trí tượng Quan Công ở bàn làm việc, có thể đặt tượng ở phía tay phải, mặt tượng hướng ra cửa chính để cầu tài lộc, may mắn trong việc làm ăn kinh doanh, buôn bán. Đặt tượng Ông trên bàn làm việc được giới kinh doanh tin rằng có thể hỗ trợ khả năng quản lý tài chính, giữ gìn và tránh thất thoát tiền của.

Tại phòng làm việc, tượng Quan Công cũng có thể đặt ở kệ trang trí hoặc một chiếc bàn nhỏ phía sau lưng của gia chủ. Vị trí bày trí tượng này thích hợp với những người làm chính trị, cảnh sát, người có vị thế xã hội, có chức vị cao, có tầm ảnh hưởng lớn, dễ bị kẻ xấu hãm hại, dễ gặp rắc rối lớn với đối thủ. Đặt tượng ở vị trí này giúp nhận được sự phò trợ, che chở của Quan Công, từ đó phòng ngừa kẻ xấu, tiểu nhân hãm hại.

3. Những vị trí cần tránh khi bày trí tượng Quan Công

Tượng Quan Thánh Đế Quân là tượng phong thủy, nếu bày trí ở vị trí không thích hợp, có thể mang đến tai họa, gây rối loạn các nguồn năng lượng của ngôi nhà, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống của gia chủ và gia đình. Cần tránh bày trí tượng Quan Công ở những vị trí sau đây:

 • Tượng Quan Vũ không nên đặt ở gầm cầu thang, trong tủ kính, nhà vệ sinh, phòng ngủ, những vị trí khuất, nhiều bụi bẩn, tầm nhìn hẹp
 • Tránh đặt mặt tượng hướng về phía phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm để tránh phạm bất kính, khiến gia đình lục đục, bất hòa.
 • Không đặt tượng ở các hướng xấu theo bát trạch, các hướng xấu này gồm ngũ quỷ, họa hại, lục sát và tuyệt mệnh. Có thể khiến gia chủ dễ gặp chuyện thị phi, gia chồng bất hòa, tiêu hao tiền của, gặp trắc trở đường con cái.

Cách đặt tượng Quan Công trong nhà chuẩn phong thủy

Ngoài việc cần phải chú ý chọn được vị trí thích hợp, gia chủ còn phải quan tâm đến cách đặt tượng Quan Công trong nhà sao cho thỏa đáng. Thực tế, cách bày trí tượng tương đối đơn giản, không hề rườm rà phức tạp. Tượng Quan Công cần được đặt ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm, không đặt trực tiếp trên mặt đất.

Tượng Quan Công Đứng Áo Trắng Xanh Rồng Vàng TQC-014Khi bày trí tượng, tốt nhất nên đặt tượng trên một chiếc đế đôn kê tượng để đảm bảo tính trang nghiêm, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả phong thủy của tượng. Tượng phong thủy chỉ cần thỉnh về, khai quang và an vị tượng ở vị trí thích hợp. Trong khí đó, nếu thờ Quan Công thì cần chọn địa chỉ thích hợp để thỉnh tượng, lập bàn thờ, khai quang và chọn ngày tốt để làm lễ an vị tượng.

Theo các chuyên gia phong thủy, tượng Quan Công có thể đặt ở phòng khách, phòng làm việc hoặc cửa hàng kinh doanh, buôn bán. Cách bày trí tượng Quan Công như sau:

 • Để trấn trạch, tượng cần được đặt ở đế đôn kê tượng hoặc đặt ở kệ, bàn cao, mặt tượng hướng thẳng ra cửa chính hoặc các vị trí sát tinh soi chiếu để át đi tà khí, sát khí, trừ tai ách, bảo hộ gia chủ.
 • Tượng có thể đặt ở các hướng tốt như Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, là các hướng tốt trong phong thủy bát trạch, giúp tăng cường sức khỏe, phù trợ đường công danh, sự nghiệp hoặc cầu tài, cầu may mắn.
 • Để cầu tài, tượng nên được đặt ở vị trí cung tài lộc của ngôi nhà hoặc đặt ở bàn làm việc, cửa hàng, nơi kinh doanh, buôn bán để mong cầu việc làm ăn được thuận lợi, suôn sẻ, mua may bán đắt.
 • Đối với người theo nghiệp công danh, người muốn tăng danh vọng, địa vị, người dễ gặp phải kẻ xấu, đối thủ xấu xa thì nên đặt tượng ở sau lưng. Có thể kê một chiếc kệ nhỏ, ghế nhỏ hoặc đặt tượng ở kệ trang trí phía sau để giúp nhận được sự phù trợ từ Quan Công.

Các tạo hình tượng Quan Công phổ biến hiện nay

Quan Công hay Quan Vũ, Quan Vân Trường là một vị tướng dũng mãnh thời kỳ cuối nhà Đông Hán, góp công lớn trong việc thành lập nhà Thục Hán. Ông nổi tiếng với nhiều giai thoại và nhiều điển tích, được biết đến với những phẩm chất tốt đẹp như dũng cảm, trọng nghĩa khí, chính trực, không bị sa ngã, cám dỗ bởi cường quyền, sắc đẹp. Người thờ Quan Công chủ yếu là người làm ăn kinh doanh, buôn bán, các chính trị gia, cảnh sát, người làm trong các tổ chức trọng yếu, thường xuyên phải đối mặt với khó khăn, nguy hiểm.

Hình tượng Quan Công trong phong thủy được xây dựng như một vị Thần Đạo giáo, đôi khi là Môn Thần, đôi khi giống Thần Tài, có khi lại giống Thủ Hộ Thần. Tượng Quan Thánh Đế Quân được thể hiện ở nhiều hình tượng khác nhau, mỗi hình tượng đều có những ý nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Có thể kể đến như:

1. Tượng Quan Công đọc sách

Tượng Quan Công ngồi đọc sách được chế tác dựa trên câu chuyện Quan Vũ ngồi đọc sách để canh giữ cho 2 chị dâu nghỉ ngơi. Lúc bấy giờ, Quan Công bị nhốt cùng phòng với 2 chị dâu (vợ Lưu Bị) hòng làm rối loạn lễ quân thần, khiến Quan Vũ thân bại danh liệt, bất trung, bất nghĩa. Thế nhưng, cả đêm đó, Quan Công giáp không cởi, đai không gỡ, trang phục chỉnh tề, tay chống đao, ngồi đọc sách đến sáng.

Tượng Quan Công Ngồi Đọc Sách Gốm Tử Sa TQC-005

Tượng Quan Công Ngồi Đọc Sách Gốm Tử Sa TQC-005

Tượng thể hiện Quan Vũ ở tư thế ngồi trên ghế, tay chống đao, thân mặc giáp trụ oai nghiêm chỉnh tề. Ông có khuôn mặt đỏ, mày chữ bát, dáng vẻ mạnh mẽ. Tượng Quan Công ngồi đọc sách đề cao nhân đức, lễ nghĩa, được xem là biểu tượng cho chữ Tín và lễ giáo, sự trung thành cùng ý chí sắt đá.

Tượng Quan Công ngồi đọc sách đặc biệt thích hợp với người theo nghiệp công danh, người làm ăn, kinh doanh… Đặt tượng trong nhà hoặc ở bàn học, bàn làm việc sẽ thúc đẩy gia chủ không ngừng nâng cao, tích lũy kiến thức, có được sự thông minh, sáng suốt, có ý chí vượt qua khó khăn, gian khổ. Tượng Quan Công ngồi đọc sách cũng rất giàu chính khí, có tác dụng trấn nhiếp, xua đuổi tà ma, trấn trạch, trừ tà, bảo vệ gia chủ.

2. Tượng Quan Công đứng cầm đao

Tượng Quan Công đứng cầm đao thể hiện Quan Thánh Đế Quân trong tư thế đứng oai nghiêm, trong tay xách thanh Thanh Long Yển Nguyệt đao sắc bén. Thân ông mặc một bộ giáp trụ oai nghiêm đẹp đẽ, dáng vẻ cao lớn, vạm vỡ, khuôn mặt đỏ, mày chữ bát, râu rậm, toát vẻ cương trực, chính nghĩa. Trên thanh đao dài, mũi nhọn, phía trên có khắc hình rồng khí phách.

Tượng Quan Công Xanh Ngọc TQC-003

Tượng Quan Công Xanh Ngọc TQC-003

Tượng thể hiện Quan Vũ với dáng vẻ oai hùng, mạnh mẽ, tay đứng vuốt râu sẵn sàng đàm luận, trong tay thủ sẵn Thanh Long đao, có thể vung lên bất cứ lúc nào để dẹp tan chướng ngại. Tượng có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc trấn trạch, trừ tà, hóa giải sát khí. Đồng thời, theo tín ngưỡng dân gian, tượng Quan Công đứng cầm đao được xem là gia thần thủ hộ, có tác dụng hộ mệnh, bảo vệ gia chủ, giúp gia đình có cuộc sống bình an, yên ổn, ít ốm đau, bệnh tật.

3. Tượng Quan Công trấn ải

Tượng Quan Công trấn ải hay tượng Quan Công chống đao thể hiện Quan Công ở tư thế đứng hiên ngang, thân mặc giáp trụ oai nghiêm, khí phách, trong tay ông chống Thanh Long Yển Nguyệt đao, lưỡi đao hướng lên trên, tư thế vững vàng, trấn tĩnh. Quan Công trấn ải, dáng đứng vững vàng, mạnh mẽ, có thể cản trở, dẹp tan mọi chướng ngại.

Tượng Quan Công Trấn Ải Áo Gấm Xanh Cưỡi Rồng TQC-010

Tượng Quan Công Trấn Ải Áo Gấm Xanh Cưỡi Rồng TQC-010

Tượng Quan Công đứng xách đao và tượng Quan Công trấn ải có ý nghĩa tương đối giống nhau về mặt phong thủy. Tượng vừa có tác dụng trấn trạch, trừ tà, bảo vệ gia chủ, hóa giải sát khí và hung khí, ngăn chặn các nguồn năng lượng xấu xâm nhập ngôi nhà. Đồng thời, việc bày trí tượng trong nhà cũng giúp kích hoạt nguồn năng lượng phong thủy tích cực, mang đến may mắn và tài vận cho gia chủ.

4. Tượng Quan Công cưỡi ngựa

Tượng Quan Công cưỡi ngựa mang đến sự phóng khoáng và thể hiện được năng lực mạnh mẽ của Quan Công. Hình ảnh Quan Vân Trường hiên ngang trên lưng ngựa là điển hình của sự kiên cường của con người trước những khó khăn, thử thách. Tướng tài có ngựa giỏi, tay có bảo đao, thể hiện việc có đầy đủ phương tiện cần thiết để phát huy tiềm lực của bản thân. Đồng thời, hình ảnh này cũng nói lên sự cầu tiến, ý chí vượt lên chính mình, cũng là lời cầu chúc, chúc cho gia chủ làm ăn phát đạt, thăng quan tiến chức.

Trên đây là một số thông tin về vị trí và cách đặt tượng Quan Công trong nhà chuẩn phong thủy, mang đến nguồn năng lượng phong thủy tích cực cho gia chủ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa cũng như cách bày trí tượng Quan Công sao cho phù hợp để nhận được hiệu quả phong thủy tích cực tốt nhất.

Xem thêm: 

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay