Bộ đồ thờ cúng gồm những gì trên ban thờ thần tài ? không thể thiếu thứ này…Bộ đồ thờ cúng gồm những gì trên ban thờ thần tài ? không thể thiếu thứ này…

Bạn đang quan tâm đến bộ đồ thờ cúng gồm những gì trên bàn thờ thần tài ? Những thứ không thể thiếu trên bàn thờ ? Xem ngay nội dung dưới đây để giải đáp thắc mắc.

Ngày xửa ngày xưa, cách đây đã từ rất lâu những câu chuyện về thần tài thổ địa luôn được lưu truyền trong dân gian với nhiều điển tích khác nhau. Nhưng chung quy lại, thần tài và thổ địa luôn là vị thần mang lại tài lộc, may mắn cho người dân.

Nổi bật nhất phải kể đến là truyền thuyết về thần tài Như Nguyện

Theo truyền thuyết này, Ngày xưa có một người lái buôn tên là Âu Minh, tình cờ Âu Minh đi ngang qua hồ Thanh Thảo gặp được Thủy Thần nên được cho một người gia nhân tên là Như Nguyện.

Âu Mình đưa Như Nguyện về nuôi ở trong nhà. Từ đó công việc làm ăn của Âu Minh ngày một phát đạt. Trong một ngày tết nọ, vì một lý do Âu Minh liền đánh Như Nguyện khiến Như Nguyện sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Cũng từ đó trở đi công việc làm ăn của Âu Minh ngày một đi xuống và cuối cùng trở nên nghèo xác xơ.

Người ta nói Như Nguyện chính là Thần Tài và lập ban thờ. Cũng từ điển tích này mà người dân có tục kiêng quét nhà 3 ngày tết vì sợ làm mất thần tài ẩn trong đống rác.

Còn rất nhiều truyền thuyết khác nói về thần tài nữa. Bên cạnh đó thổ địa – ông địa cũng được cho là thần giữ đất, nhà cửa, xua đuổi tai ương, tránh cho gia chủ gặp phải kẻ xấu.

Ở Việt Nam và đặc biệt là khu vực phía nam thì tục thờ thần tài ông địa thịnh hành hơn. Nếu bạn đi tới bất kỳ một gian hàng nào cũng có thể thấy được ban thờ thần tài với mâm cúng rất đầy đủ và trang trọng. Hầu hết những người kinh doanh đều có thờ thần tài trong nhà để cầu mong cho công việc làm ăn luôn thuận buồm xuôi gió, gặp những điều may mắn và luôn được quý nhân phù trợ.

Thông thường trên ban thờ thần tài luôn thờ 2 ông thần tài và thổ địa. Tuy nhiên cũng có đôi lúc bạn sẽ thấy có người thờ 3 ông là thần tài – thần tiền – ông địa. Nhìn chung việc thờ cúng 2 hay 3 ông là tùy thuộc và ước nguyện và mong muốn của gia chủ.

trọn bộ bàn thờ thần tài đpẹ

bộ đồ thờ cúng gồm những gì ?

Trên ban thờ thần tài cần bộ đồ thờ cúng như thế nào ?

Để tưởng nhớ ngày thần tài, người dân đã chọn ngày mùng 10 tháng giêng âm lich làm ngày thần tài chính. Ngoài ra hàng tháng vào ngày 10 cũng chuẩn bị mâm cúng thần tài khá đầy đủ. Vậy trên ban thờ ông địa thần tài cần có những thứ gì để việc thờ cúng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ:

1. Tượng ông địa thần tài ông địa

Đúng vậy, đã thờ thần tài thổ địa sao có thể thiếu 2 ông được. Ngày trước người ta thờ bài vị thay cho tượng. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại thì việc lựa chọn tượng thờ lại phổ biến hơn. Ngày nay có rất nhiều mẫu tượng ông địa thần tài bằng đá, bột đá, gốm, sứ, vàng… được đúc làm tượng. Tùy theo điều kiện của từng nhà mà lựa chọn thỉnh tượng như thế nào cho phù hợp.

bộ đồ thờ cúng gồm những gì ?

2. Phật Di Lặc

Nếu bạn để ý sẽ thấy trong một số mẫu bàn thờ thần tài thường có loại hộp đèn được bày sẵn phật Di Lặc. Hoặc một số mẫu bàn thờ mái bằng để gia chủ có thể trưng phật Di Lặc bên trên. Việc thờ phật Di Lặc nhằm mục đích cầu may mắn, hạnh phúc đồng thời thờ tượng phật Di Lặc giúp cai quản các vị thần không được làm điều sai trái.

3. Bát nhang

Đây là thứ không thể thiếu trên bàn thờ thần tài. Tránh việc dịch chuyển bát nhang, vì theo quan niệm việc này có thể làm mất tài lộc đang có. Có nhiều gia đình sử dụng keo để cố định bát nhang trên ban thờ để tránh việc xê dịch không mong muốn. Đối với bát nhang có mắt nguyệt thì nên hướng mắt nguyệt ra phía ngoài.

Khi cần bốc nhang nên mời thầy về để tránh phạm vào đại kỵ gây thất thoát tài lộc.

4. 3 hũ gạo, muối, nước

Trên ban thờ thường bài trí 3 hũ này vì nó tượng trưng cho sự no đủ, đầm ấm. Thông thường tới cuối năm người ta mới thay 3 hũ này.

5. Bình hoa tươi

Trên ban thờ thần tài không thể thiếu bình hoa tươi. Vào những ngày vía thần tài thường trưng bày hoa tươi và đặt phía bên tay phải hướng từ ngoài nhìn vào.

bộ đồ thờ cúng gồm những gì ?

6. Dĩa trái cây

Tuân theo quy luật đông bình, tây quả. Dĩa trái cây sẽ đặt bên trái hướng từ ngoài nhìn vào. Việc cúng trái cây được diễn ra hằng ngày để thể hiện thành ý.

7. Kỷ nước

5 chun nước tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành. Có người hỏi tại sao có kỷ 3 ly và kỷ 5 ly. Thông thường kỷ 3 ly được trưng trên bàn thờ gia tiên. Còn kỷ 5 ly dùng để thờ cúng thần thánh. Chính vì vậy bạn thường thấy trên ban thờ thần tài trưng kỷ 5 ly.

Ngoài những thứ trên thì trên ban thờ thần tài có thể được trưng bày ông cóc, tỳ hưu, long quy,… những vật phẩm dùng để chiêu tài, trấn sát…

giá tượng ông địa thần tài bằng đá đẹp tại HCM

bộ đồ thờ cúng gồm những gì

Những thứ liệt kê bên trên bắt buộc phải có khi thờ cúng thần tài thổ địa. Bởi mỗi một món có 1 ý nghĩa riêng, nếu thiếu 1 trong những thứ trên việc thờ cúng sẽ không được trọn vẹn. Hi vọng rằng với những thông tin như trên quý anh chị cùng các bạn có thể xác định được những thứ thiết yếu khi thờ cúng là gì.

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay