Cách đặt cóc ngậm tiền trong phòng khách hút tài lộc


Cóc ngậm tiền là linh vật phong thủy có tác dụng chiêu tài tiến bảo được giới phong thủy hết sức ưa chuộng

Cách đặt cóc ngậm tiền trong phòng khách hút tài lộc

Cóc ngậm tiền là linh vật phong thủy có tác dụng chiêu tài, tiến bảo, thu hút may mắn, hỗ trợ tích cực cho con đường tài vận của chủ nhân. Cóc tài lộc có thể đặt ở nhiều vị trí như bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, bàn làm việc, quầy thu ngân, két sắt hay các vị trí cung tài lộc, có tác dụng chiêu tài, tụ tài trong phòng khách. Nếu bạn chưa biết cách đặt cóc ngậm tiền trong phòng khách giúp thu hút tài lộc thì đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây. 

Cách đặt cóc ngậm tiền trong phòng khách chuẩn phong thủy

Cóc ngậm tiền còn được gọi là cóc tài lộc, cóc 3 chân, Thiềm Thừ ngậm tiền… Đây là linh vật có tác dụng hút tài lộc, tiêu trừ tà khí, mang đến vận may về tiền bạc và ngăn chặn những điều xui xẻo đến cho chủ nhân. Cóc ngậm tiền còn có tác dụng tăng cường vượng khí, tỏa ra nguồn năng lượng tích cực, góp phần mang đến sự thịnh vượng cho gia đình. Theo phong thủy, cóc ngậm tiền là linh vật tượng trưng cho 3 khía cạnh gồm: Tài lộc, may mắn và bình an.

Cóc ngậm tiền là linh vật phong thủy có tác dụng chiêu tài tiến bảo được giới phong thủy hết sức ưa chuộng

Cóc ngậm tiền là linh vật phong thủy có tác dụng chiêu tài tiến bảo được giới phong thủy hết sức ưa chuộng

Dưới đây là cách đặt cóc ngậm tiền trong phong khách giúp thu hút tài lộc, mang đến may mắn bạn nên biết:

Vị trí đặt cóc ngậm tiền trong phòng khách hút tài lộc

Để biết cách đặt cóc ngậm tiền trong phòng khách sao cho phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy, giúp tăng cường vượng khí, gia tăng tài vận cho chủ nhân thì trước hết chúng ta cần xác định được vị trí chuẩn phong thủy để bày trí cóc ngậm tiền. Phương vị đóng vai trò hết sức quan trọng trong phong thủy, nếu đặt không đúng vị trí, hiệu quả phong thủy của linh vật sẽ giảm đi đáng kể. Những vị trí bày trí cóc thích hợp gồm:

1. Trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Nếu phòng khách của gia đình có thờ Thần Tài Thổ Địa, đây sẽ là vị trí hết sức lý tưởng để bày trí cóc ngậm tiền. Cóc ngậm tiền có thể đặt ở bên góc tay phải theo hướng nhìn từ ngoài vào của bàn thờ. Nếu có 2 ông cóc thì có thể đặt ở hai góc phía trước bàn thờ. Nếu sử dụng Kim Thiềm, tức là ông cóc có ngậm đồng xu ở miệng thì mặt cóc luôn hướng vào bàn thờ để cóc nhả tài lộc, chiêu tài tiến bảo, kích hoạt tài khí cho bàn thờ.

Việc đặt cóc ở bàn thờ Thần Tài Thổ Địa không chỉ giúp mang đến may mắn, thu hút tài lộc mà còn có tác dụng kích hoạt tài khí cho bàn thờ. Bàn thờ Thần Tài có thể đặt 2 ông cóc ngậm tiền hoặc một bên là cóc ngậm tiền bên kia là tỳ hưu phong thủy đều được. Trường hợp gia chủ dùng Thiềm Thừ, ông cóc không ngậm đồng xu ở miệng thì sáng có thể quay cóc ra ngoài cửa chính, tối quay mặt cóc vào trong bàn thờ để hút lộc từ bên ngoài nhả lộc vào nhà.

2. Đặt cóc đối diện cửa chính chéo về góc trái của cửa

Phòng khách là giao thoa của nhiều luồng khí, là trung tâm của ngôi nhà, tập trung nhiều năng lượng. Trong đó, cửa chính là nơi đón các nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất. Việc đặt cóc ngậm tiền ở cửa chính sẽ giúp thu hút các nguồn năng lượng tích cực, tích lũy tài khí, tăng cường vượng khí, chào đón những nguồn năng lượng tốt lành và may mắn đến với ngôi nhà.

Đối với vị trí này, gia chủ nên đặt cóc ngậm tiền gần lối vào hoặc đặt ở cửa chính phòng khách, hướng chéo về phía góc trái của cửa. Được biết, vị trí này có liên quan đến Thanh Long tọa trấn, là vị thế đẹp, có thể giúp thúc đẩy tài lộc, chiêu tài, tụ lộc, mang đến thịnh vượng và may mắn cho gia chủ.

Khi đặt ông cóc ở đây, gia chủ nên kê một chiếc kệ nhỏ để bày trí linh vật phong thủy này. Chọn ông cóc có kích thước vừa phải, cân đối với nội thất của không gian. Không nên chọn những tượng cóc quá nhỏ, sự mất cân đối về hình dáng và kích thước sẽ không thể tạo được điểm nhấn cho không gian, đồng thời cũng khiến cóc không thể phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy.

3. Đặt cóc ở hướng Đông Nam của phòng khách

Theo phong thủy, trung tâm ngôi nhà, vị trí cung tài lộc chính là nơi giàu vượng khí nhất. Nếu đặt linh vật phong thủy có tác dụng chiêu tài tiến bảo ở vị trí này, sẽ tăng cường sự thịnh vượng, giàu sang phú quý, giúp gia chủ được hanh thông trong công việc, tài lộc, của cải dồi dào… Hướng Đông Nam có nguồn sinh khí mạnh mẽ, có thể gia tăng của cải, tiền bạc.

Có rất nhiều vị trí trong phòng khách có thể bày trí tượng cóc ngậm tiền

Có rất nhiều vị trí trong phòng khách có thể bày trí tượng cóc ngậm tiền

Trước hết, gia chủ cần xác định được hướng Đông Nam của ngôi nhà. Đông Nam là hướng nằm giữa Đông và Nam trong Đông Tứ Trạch, lệch một góc 45 độ so với hướng Đông. Hướng này đại diện cho sự phát triển, tiềm năng về tiền tài, của cải, giúp gia chủ đón nhận những điều may mắn về tài chính.

Khi đặt cóc ngậm tiền ở hướng này, nên chọn tượng cóc có màu thuộc hành Mộc đồng thời nên kết hợp theo kệ kê tượng bằng gỗ, các vật có màu xanh lục cùng cây xanh. Trong ngũ hành, Đông Nam là hướng thuộc hành Mộc, sự bày trí này sẽ giúp gia tăng đáng kể hiệu quả phong thủy cho cóc ngậm tiền.

4. Đặt cóc ngậm tiền ở hướng Bắc hoặc Tây Bắc

Hướng Bắc và hướng Tây Bắc cũng được xem là vị trí thích hợp để bày trí cóc ngậm tiền giúp tăng tài vận, mang đến sự thuận lợi, suôn sẻ trong công việc và cuộc sống. Hướng Tây Bắc tương ứng với quẻ Càn – Nguyên Hanh Lợi Trinh, có thể mang đến những điều may mắn, tốt lành cho gia chủ. Hướng này có thể giúp đón nhận luồng sinh khí tốt lành, giúp không gian nhà ở thoải mái, dễ chịu.

Đặt tượng cóc ngậm tiền ở hướng Tây Bắc hoặc chếch về hướng Bắt sẽ hỗ trợ cho công việc của gia chủ, giúp đường công danh thuận lợi, hanh thông hoặc việc làm ăn kinh doanh buôn bán được thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, hướng Tây Bắc cũng là hướng của cung Quý Nhân, đặt tượng cóc ở hướng này sẽ giúp gia chủ được quý nhân phù trợ, có cơ hội phát triển tốt trong công việc lẫn cuộc sống.

Tuy nhiên, khi đặt tượng cóc ở hướng này, cần chú ý đến Thiên Can Địa Chi của gia chủ. Hướng tốt hay xấu phụ thuộc chủ yếu vào tuổi của gia chủ. Hướng Tây Bắc hợp với gia chủ Thiên Can Nhâm, địa chi Hợi – Mão – Mùi. Hướng Tây Bắc hợp với gia chủ Thiên Can Tân, địa chi Tỵ – Dậu – Sửu.

5. Một số vị trí khác

Ngoài những vị trí đã đề cập, cóc ngậm tiền cũng có thể được bày trí ở một số vị trí khác trong phòng khách như:

 • Trên kệ tivi: Cóc ngậm tiền có thể được bày trí trên kệ dài kê tivi trong phòng khách. Đặt cóc ở vị trí này có thể giúp tăng cường tính thẩm mỹ, đồng thời phát huy tác dụng hút lộc, chiêu tài, mang đến may mắn cho gia chủ.
 • Trên ghế bàn trà: Đối với những phòng khách lớn, có ghế ở bàn trà, bàn tiếp khách, có thể dùng một chiếc ghế đôn để bày trí tượng cóc ngậm tiền. Khi đặt tượng cóc ở vị trí này, cần lưu ý để để người khác sờ, chạm vào cóc để tránh ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.
 • Trên kệ trang trí: Nhiều ngôi nhà thường có kệ trang trí tại phòng khách, đây cũng là một trong những vị trí thích hợp để bày trí tượng cóc ngậm tiền.

Hướng dẫn cách đặt cóc ngậm tiền trong phòng khách

Sau khi đã xác định được vị trí thích hợp để bày trí tượng cóc, gia chủ cần biết cách đặt tượng cóc ngậm tiền trong phong khách sao cho đúng để giúp thu hút tài lộc, nhận được nhiều may mắn và của cải. Dưới đây là cách bày trí tượng cóc chuẩn phong thủy mà bạn có thể tham khảo:

− Chọn tượng cóc hợp tuổi và mệnh của gia chủ

Tượng cóc ngậm tiền cần hợp với tuổi và mệnh của gia chủ thì mới phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy. Mỗi mệnh sẽ tương ứng với một màu sắc và phương vị khác nhau. Việc chọn các màu sắc tương sinh hoặc tương hợp sẽ tạo sự hòa hợp về mặt phong thủy, trợ giúp tích cực cho công việc và cuộc sống của gia chủ.

Cóc ngậm tiền phong thủy màu đồng vàng khắc chú

Cóc ngậm tiền phong thủy màu đồng vàng khắc chú

Hiện nay, tượng cóc ngậm có nhiều màu sắc và kích thước, tượng cóc chủ yếu được làm từ đồng và bột đá, thiết kế đẹp, tinh xảo, tính thẩm mỹ cao. Gợi ý cách chọn màu sắc cóc ngậm tiền theo mệnh:

 • Người mệnh Kim: Nên chọn tượng cóc có màu vàng, nâu đất thuộc hành Thổ (Thổ sinh Kim) và các màu trắng, xám, ghi thuộc hành Kim (Kim hợp Kim).
 • Người mệnh Mộc: Nên chọn tượng cóc có màu xanh dương, đen thuộc hành Thủy (Thủy sinh Mộc) và các màu xanh lá cây, xanh ngọc lục bảo thuộc hành Mộc (Mộc hợp Mộc)
 • Người mệnh Thủy: Nên chọn tượng cóc có màu trắng, xám ghi thuộc hành Kim (Kim sinh Thủy) và các màu xanh dương, xanh lam, đen thuộc hành Thủy (Thủy hợp Thủy).
 • Người mệnh Hỏa: Nên chọn tượng cóc có màu xanh lá cây, xanh ngọc lục bảo thuộc hành Mộc (Mộc sinh Hỏa) và màu đỏ, tím, cam, hồng thuộc hành Hỏa (Hỏa hợp Hỏa).
 • Người mệnh Thổ: Nên chọn các tượng có màu đỏ, tím, hồng, cam thuộc hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ) và các màu vàng, nâu đất thuộc hành Thổ (Thổ hợp Thổ).

− Chọn tượng cóc có kích thước cân đối

Khi bày trí tượng cóc ngậm tiền trong phòng khách, cần chú ý đến tính thẩm mỹ và sự cân đối của tượng cóc với không gian phòng khách. Phòng khách là nơi có vị trí vô cùng đặc biệt của ngôi nhà, nơi giao thoa của các luồng khí. Bày trí tượng cóc có kích thước cân đối, hài hòa sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ và phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy của linh vật này.

Tùy vào vị trí bày trí mà chúng ta lựa chọn kích thước và màu sắc tượng cóc sao cho phù hợp. Đảm bảo sao cho cóc ngậm tiền không quá to cũng không quá nhỏ, tượng cần đặt trên một bề mặt bằng phẳng và vững chắc. Tượng cóc cần được đặt ở vị trí sạch sẽ, cao ráo để tạo được cảm giác sang trọng. Đảm bảo được những điều này sẽ giúp tối ưu hóa tác dụng thu hút tài lộc, chiêu tài, tiến bảo, mang đến may mắn cho gia đình.

− Giữ tượng cóc sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời

Khi bày trí tượng cóc ngậm tiền, không chỉ phải chú ý đến sự cân đối giữa tượng cóc với nội thất của ngôi nhà mà còn phải lưu lý nhiều yếu tố khác. Trong cách bày trí tượng cóc trong phòng khách hút tài lộc, gia chủ cần chú ý bày trí cóc ở nơi sạch sẽ, sáng sủa. Cóc ngậm tiền là linh vật phong thủy có thể tích lũy tài khí, tăng vượng khí, mang đến nguồn năng lượng phong thủy tích cực cho gia chủ. Chính vì thế, tượng cóc cần được đặt nơi sạch sẽ, thoáng khí để giúp linh vật phát huy được tối đa hiệu quả.

Không nên để tượng cóc ngậm tiền tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Không nên để tượng cóc ngậm tiền tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Bên cạnh việc chú ý đến vị trí bày trí, nơi đặt tượng cóc phải sạch sẽ, vệ sinh, gia chủ cần phải thường xuyên vệ sinh linh vật. Tránh để tượng bám bụi, cần phải giữ cho tượng luôn ở trạng thái sạch sẽ để đảm bảo tác dụng phong thủy không bị giảm sút.

Đặc biệt, cần nhớ rằng, tương truyền cóc ngậm tiền thường xuất hiện vào đêm trăng tròn và nhả tiền cho người cần. Cóc ưa thích nơi mát mẻ, không nên đặt tượng cóc ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc bày trí ở vị trí này sẽ ảnh hưởng đến nguồn năng lượng phong thủy của linh vật. Vừa làm giảm hiệu quả phong thủy, giảm tính linh mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm mất sự tinh tế của linh vật.

Đặt cóc ngậm tiền trong phòng khách có cần khai quang không?

Ngoài thắc mắc về cách đặt tượng cóc ngậm tiền trong phòng khách sao cho phát huy tối đa hiệu quả chiêu tài, hút lộc, nhiều người cũng băn khoăn không biết có nên khai quang cho tượng cóc không. Khi đặt tượng cóc ngậm tiền trong phòng khách, gia chủ có thể khai quang hoặc không khai quang cho tượng cóc đều được.

Nếu chúng ta bày trí tượng cóc trong nhà để tăng tính thẩm mỹ, hỗ trợ phần nào cho việc tăng cường vượng khí thì không cần khai quang. Nếu sử dụng tượng cóc để giúp chiêu tài, hút lộc, trừ đuổi tà khí, ngăn chặn và hóa giải các luồng khí xấu, bảo vệ chủ nhân thì tốt nhất nên khai quang cho tượng cóc. Sau khi khai quang, cóc ngậm tiền sẽ nhận chủ nhân và phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy.

Cách khai quang tượng cóc ngậm tiền, Lộc Phát đã có bài viết hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Tượng cóc sau khi được khai quang sẽ nhận chủ nhân, vì thế, trong quá trình sử dụng, không để người khác chạm vào tượng cóc của mình. Ngoài ra, tượng sau khi khai quang cũng không được dùng làm quà tặng người khác như vậy sẽ ảnh hưởng đến tài vận của bản thân.

Việc khai quang cóc ngậm tiền cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, có thể tham khảo ý kiến của các sư thầy trong chùa hoặc các chuyên gia phong thủy. Gia chủ có thể gửi tượng vào chùa nhờ các sư khai quang hoặc tự khai quang tại nhà đều được. Ngày khai quang tượng là ngày đẹp, hợp mệnh của gia chủ. Không thực hiện khai quang vào tháng 7 âm lịch, các ngày xấu như Không Vong, Tam Bương, Con Nước, Nguyệt Kỵ…

→Có thể bạn quan tâm: Cách Khai Quang Cóc Ngậm Tiền Tại Nhà Chuẩn Nhất

Các bước thỉnh bày trí tượng cóc ngậm tiền trong phòng khách

Phòng khách là nơi có vị trí quan trọng, tập trung nhiều luồng khí và năng lượng. Cóc ngậm tiền là biểu tượng phong thủy tượng trưng cho may mắn, tài lộc, có tác dụng chiêu tài, tiến bảo, mang đến sự suôn sẻ, thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Cóc ngậm tiền cũng có tác dụng bảo vệ tài chính, thúc đẩy sự thịnh vượng cho gia đình.

Tượng cóc ngậm tiền phong thủy bằng bột đá xanh ngọc viền vàng

Tượng cóc ngậm tiền phong thủy bằng bột đá xanh ngọc viền vàng

Sau đây là các bước thỉnh và cách đặt tượng cóc ngậm tiền trong phòng khách hút tài lộc mà bạn có thể tham khảo:

− Bước 1: Chọn vị trí phù hợp để bày trí tượng cóc, vị trí được chọn cần đảm bảo tính thẩm mỹ, hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Nên chọn những vị trí đẹp, có thể mang đến hiệu quả phong thủy tốt mà Lộc Phát đã đề cập ở mục trên.

− Bước 2: Chọn mẫu tượng cóc có màu sắc hợp mệnh với gia chủ và địa chỉ thỉnh tượng cóc uy tín. Quý khách có nhu cầu thỉnh tượng cóc ngậm tiền phong thủy hãy liên hệ ngay với Lộc Phát để được tư vấn và hỗ trợ. Cửa hàng có rất nhiều mẫu tượng cóc phong thủy với màu sắc, kích thước mẫu mã đa dạng.

− Bước 3: Thỉnh tượng cóc ngậm tiền, đặt trong hộp, bảo quản ở vị trí phù hợp để chuẩn bị khai quang. Chọn ngày tốt, chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết để khai quang tượng cóc.

− Bước 4: Tiến hành khai quang điểm nhãn để linh vật phong thủy nhận chủ nhân, từ đó phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy.

− Bước 5: Đặt tượng cóc lên vị trí đã chọn, vị trí đặt tượng cóc cần phải sạch sẽ, thoáng mát.

Một số lưu ý khi bày trí tượng cóc ngậm tiền trong phòng khách

Cóc ngậm tiền là linh vật phong thủy chỉ có 3 chân, gồm hai chân trước và một chân sau. Miệng cóc thường ngậm một đồng xu cổ, hai bên sườn đeo hai chuỗi tiền cổ. Trên lưng cóc có 7 chấm đỏ tượng trưng cho Thất Tinh Bắc Đẩu, hay còn gọi là chòm sao đại hùng, mang ý nghĩa may mắn. Cóc có thể được làm từ đồng, đá, ngọc… dù được làm từ chất liệu nào thì hiệu quả của cóc vẫn là chiêu tài, tiến bảo, mang đến may mắn cho gia chủ.

Cóc ngậm tiền có thể được bày trí ở nhiều vị trí khác nhau, trong đó, phổ biến nhất là trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa và ở phòng khách. Ngoài chú ý đến cách đặt cóc ngậm tiền trong phòng khách sao cho đúng, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Tượng cóc ngậm tiền không nên đặt ở ngay lối vào của phòng khách hoặc đối mặt trực diện với cửa chính vì có thể làm nhiễu loạn nguồn năng lượng tích cực của linh vật.
 • Tượng cóc không đặt đối diện cửa sổ và khoang thông gió, sẽ có thể khiến năng lượng tài lộc bị phân tán, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.
 • Mặt tượng cóc không hướng vào các vị trí như nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng ngủ. Đây là những hướng không tốt, sẽ ảnh hưởng đến tài vận.
 • Không đặt đối diện phòng ngủ, giường ngủ, không đặt tượng cóc trong phòng ngủ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ, gây ra tâm lý bất an cho gia chủ.
 • Để cóc ngậm tiền phát huy tối đa hiệu quả, nên tiến hành khai quang điểm nhãn cho cóc vào ngày tốt, giờ tốt.
 • Cóc ngậm tiền có 2 loại là Kim Thiềm và Thiềm Thừ, một loại có ngậm đồng xu trên miệng và một loại không ngậm đồng xu trên miệng. Mỗi loại cóc sẽ có cách sử dụng khác nhau, nên tìm hiểu cẩn thận để có cách sử dụng đúng đắn.

Trên đây là cách đặt cóc ngậm tiền trong phòng khách chuẩn phong thủy giúp chiêu tài, tiến bảo, thu hút tài vận, tăng cường tài khí. Cóc ngậm tiền là linh vật phong thủy, việc sử dụng các vật phẩm phong thủy đúng cách sẽ hỗ trợ đắc lực cho đường tài vận, sự nghiệp và cuộc sống của gia chủ

Xem thêm:

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay