Gốm tử sa là gì? Tượng gốm tử sa có tốt không?


Tượng gốm Tử Sa

Gốm tử sa là gì? Tượng gốm tử sa có tốt không?

Gốm tử sa là một trong những loại gốm đặc biệt, không chỉ có màu sắc trầm mặc, cổ điển, mang ý vị tao nhã mà khi sử dụng, các vật phẩm được làm từ gốm tử sa va chạm vào nhau tạo nên tiếng đanh như kim loại. Tượng gốm tử sa mang một vẻ đẹp tinh tế, độc đáo, có sức hút lạ thường với những người yêu thích cái đẹp. Nếu bạn đang băn khoăn không biết gốm tử sa là gì, tượng gốm tử sa có tốt không thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây. 

Gốm tử sa là gì?

Gốm tử sa (Yixing) là một loại gốm đặc biệt, được làm từ đất tử sa, một loại đất sắc chỉ có thể tìm thấy tại vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Đây cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng với truyền thống sản xuất gốm sứ lâu đời, có tuổi đời hơn 5.000 năm.

Gốm Tử Sa là loại gốm được làm từ một loại đất sét đặc biệt có tên gọi là đất Tử Sa

Gốm Tử Sa là loại gốm được làm từ một loại đất sét đặc biệt có tên gọi là đất Tử Sa

Đất tử sa thực chất là một loại đất bùn sét, nằm kẹp trong những tầng đất sét thông thường khác. Đất tử sa có 3 loại chính là đất màu xanh, đất màu tím và đất màu đỏ. Ngoài ra, còn có một số loại khác nhưng ít gặp hơn là đất màu vàng nhạt, đất màu vàng, đất màu đỏ cam…

Theo phân tích, đất tử sa có hàm lượng sắt cao, có thể lên tới 8.83%. Đất tử sa chiếm tỷ trọng rất nhỏ, trong khoảng 20 ngàn tấn đất sét được khai thác mỗi năm, loại đất này chỉ chiếm khoảng 2%. Loại đất này được tạo thành bởi các mạt vụn đất bùn kết hợp với các khoáng vật đất sét kết dính nó.

Đất tử sa sở hữu nhiều đặc tính quý báu như độ mịn, độ ngậm nước, tính dẻo dai cao giúp dễ tạo hình sản phẩm. Tính kết dính của sản phẩm cũng được đánh giá cao, sau khi đất khô, có thể giữ nguyên hình dạng mà không gây nứt, rời, có thể thuận tiện cho việc gọt hay gắn thêm chi tiết phụ. Đất tử sa có phạm vi thiêu kết rộng, khả năng chịu nhiệt tốt, độ co ngót thấp hơn đồ sứ.

Đặc điểm và quá trình phát triển của gốm tử sa

Gốm tử sa là một trong những loại gốm có giá trị cao, có sức hút đặc biệt với những người yêu cái đẹp. Đất Tử Sa Nghi Hưng được chế tác thành rất nhiều sản phẩm gốm sứ như chum vò, chén, bát, đồ đựng dụng cụ, đựng nước… Đặc biệt, đến thời Minh (1368 – 1644) và thời Thanh (1616 – 1912), gốm tử sa bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trở thành một hệ thống sản xuất độc lập.

Gốm Tử Sa Nghi Hưng phát triển mạnh mẽ, bắt đầu có sự giao lưu mua bán với ngoại quốc, đặc biệt là Thái Lan. Sản phẩm được tiêu thụ ở Châu Âu với tên gọi “hồng sắc sứ khí” (gốm sứ màu đỏ). Được đặc biệt yêu thích tại Pháp và có tiêu thụ tại Nhật Bản, các nước Đông Nam Á và Châu Mỹ. Sau này, do chiến tranh loạn lạc, các cơ sở sản xuất gốm sứ dần mai một, tiêu điều.

Đến những năm 50 của thế kỷ 20, các lò nung gốm mới phát triển trở lại. Hiện nay, gốm Tử Sa Nghi Hưng lại trở lại giai đoạn phát triển mạnh mẽ, các sản phẩm ngày càng đa dạng, muôn màu muôn vẻ. Không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn có giá trị sử dụng cao, có thể được chế tác và dùng cho nhiều mục đích như pha trà, đựng rượu, đựng thức ăn, chế tác tượng…

Gốm Tử Sa là loại gốm sở hữu những đặc điểm sau đây:

  • Đất tử sa còn gọi là “ngũ sắc thổ”, gồm các màu tím, trắng, vàng, đen và xanh lá cây. Do đó, gốm Tử Sa cũng có màu sắc đa dạng, phong phú tùy thuộc vào màu sắc của đất.
  • Điểm riêng biệt chỉ có ở gốm tử sa đó chính là bề mặt sản phẩm có độ nhẵn sáng cao. Một số loại đất có mang theo một số hạt nhỏ, tạo nên hiệu ứng cát. Các đồ dùng được làm từ đất tử sa có bề mặt vô cùng mịn màng, có độ bóng tự nhiên, không cần phải đánh bóng.
  • Bề mặt vật dụng được làm từ đất tử sa sau một thời gian sử dụng sẽ trở nên ấm áp và nhẵn như ngọc.
  • Gốm tử sa chỉ có thể được nặn bằng tay, là mặt hàng thủ công có giá trị cao. Đất tử sa không thể pha trộn trực tiếp với nước nên không thể chế tác theo phương pháp truyền thống là đúc hoặc dùng bàn xoay.

Tượng gốm Tử Sa có tốt không?

Tượng gốm Tử Sa là những sản phẩm được chế tác từ đất Tử Sa. Gốm Tử Sa xuất hiện đầu tiên vào thời Tống, được giới quan lại, vua chúa săn đón, trưng trong nhà, tượng trưng cho sự giàu có, sa hoa. Đến thời Minh – Thanh, gốm Tử Sa bước vào giai đoạn phát triển rực rỡ, có hệ thống sản xuất độc lập.

Tượng Quan Thánh Đế Quân gốm Tử Sa cao cấp, có chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao

Tượng Quan Thánh Đế Quân gốm Tử Sa cao cấp, có chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao

Gốm Tử Sa được đặc biệt ưa chuộng, nhất là ấm trà và tượng gốm Tử Sa. Nghệ thuật chế tác tượng gốm Tử Sa phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, được giới nghệ thuật vô cùng yêu thích.

Tượng gốm Tử Sa được làm từ đất Tử Sa, khai thác tại vùng Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc. Tượng có màu sắc đa dạng, tùy thuộc vào loại đất sử dụng và tay nghề của người nghệ nhân. Tượng gốm Tử Sa có kích thước và kiểu dáng phong phú, tượng càng tinh xảo, tính thẩm mỹ càng cao thì càng có giá trị.

Điểm khác biệt của tượng gốm Tử Sa với các tượng gốm khác chính là phía trên bề mặt tượng có lẫn những hạt nhỏ li ti mang đến hiệu ứng cát, tạo nên nét đẹp tinh tế, cổ điển. Tượng có sức hút độc đáo và vẻ đẹp riêng. Như đã đề cập, đất Tử Sa có đặc điểm chính là nhẵn mịn, dễ tạo hình, khó nứt vỡ nên tượng gốm Tử Sa vô cùng giàu tính nghệ thuật.

Các chi tiết tượng được thể hiện vô cùng mượt mà, sinh động. Màu sắc, kết cấu hạt và độ bóng cùng kiểu dáng, hình thức, tỷ lệ tổng thể của tượng tạo nên sự độc đáo, riêng biệt của tượng gốm Tử Sa. Tượng được chế tác bởi các nghệ nhân, nhất là những bậc thầy trong làng gốm khiến sản phẩm có sức hút độc đáo do có chất lượng nghệ thuật và tính thẩm mỹ cao.

Có thể nói, với thắc mắc tượng gốm Tử Sa có tốt không thì câu trả lời chính là tốt. Tượng gốm Tử Sa cao cấp là những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Tượng có thể sử dụng trong thời gian dài mà không sợ nứt vỡ, xuống cấp vì các tác động của yếu tố môi trường. Đây cũng chính là lý do khiến tượng gốm Tử Sa có giá thành cao hơn so với các loại tượng gốm khác.

Đánh giá về tượng gốm Tử Sa

Tượng gốm Tử Sa được đánh giá cao về nhiều mặt, bao gồm cả về chất lượng, giá trị nghệ thuật và cả giá trị sử dụng. Các tượng này không chỉ được sử dụng để trang trí nội thất, làm vật phẩm phong thủy mà còn có giá trị tâm linh, giá trị tín ngưỡng cao.

Tượng gốm Tử Sa có vẻ đẹp trầm mặc, màu sắc cổ điển, mỗi tác phẩm đều là một tuyệt tác nghệ thuật của người nghệ nhân

Tượng gốm Tử Sa có vẻ đẹp trầm mặc, màu sắc cổ điển, mỗi tác phẩm đều là một tuyệt tác nghệ thuật của người nghệ nhân

Tượng gốm Tử Sa hoàn toàn khác với các loại tượng gốm khác. Khi quan sát tượng, chúng ta thường thấy bề mặt tượng có những hạt nhỏ li ti tạo hiệu ứng cát. Nếu chưa chạm vào tượng sẽ nghĩ rằng bề mặt tượng thô ráp, gồ ghề. Thế nhưng, thực tế thì tượng lại có bề mặt nhẵn mịn, có độ sáng bóng, đẹp mắt, có thể được tráng men hoặc không đều được.

Về chất lượng sản phẩm: Nói về chất lượng, tượng được làm từ đất Tử Sa, một loại đất sét có nguồn gốc từ khu vực Nghi Hưng. Đất sét này có chất lượng tốt, màu sắc độc đáo, chứa hàm lượng sắt và các khoáng chất như cao lanh, thạch anh, hydromica, hạt mica, silic, mangan, canxi, kali, natri… Đây là loại đất sét mềm tự nhiên, không chứa bất kỳ nguyên tố, hóa chất độc hại nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Về giá trị nghệ thuật: Gốm Tử Sa đã có lịch sử phát triển hơn 5.000 năm, có vị thế vững chắc trên thị trường. Mỗi bức tượng là một tác phẩm nghệ thuật được tạo tác từ đôi tay khéo léo của các nghệ nhân tài hoa. Tượng mang đậm dấu ấn cá nhân cũng như kỹ năng của người chế tác, vì thế, các tượng cao cấp thường có hình thức đẹp mắt, độ tinh xảo cao, được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật.

Về giá trị sử dụng: Tượng có thể sử dụng để decor không gian, trang trí nhà ở, văn phòng, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn… Có thể bày trí theo phong thủy để tăng sinh khí và mang đến nguồn năng lượng phong thủy tích cực. Ngoài ra, tượng gốm Tử Sa cũng có thể được sử dụng để thờ cúng do tượng có tính linh và giá trị tâm linh cao.

Tượng gốm Tử Sa có nhiều lỗ nhỏ li ti, có khả năng lưu hương lâu. Tượng thường được kết hợp cùng thác khói trầm hương, mang đến hiệu quả phong thủy tích cực cho không gian. Tượng còn được trang trí trong phòng thờ nơi có hương nhang trầm hoặc có thể sử dụng để thờ cúng. Tượng gốm Tử Sa qua thời gian tích trữ hương trầm có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng, được gọi là hồn tượng, có ý nghĩa và giá trị tâm linh cao.

Lời khuyên khi mua tượng gốm Tử Sa

Tượng gốm Tử Sa nổi bật với chất lượng tốt, tính thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cao. Tượng có ý nghĩa về mặt phong thủy và mặt tâm linh, có thể làm tăng vẻ đẹp của không gian sống. Khi chọn mua loại tượng này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên chọn mua tượng ở những cửa hàng uy tín, chất lượng, đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm
  • Tìm hiểu kỹ về giá cả của sản phẩm, giá tượng gốm Tử Sa thường tương đối cao hơn các loại gốm khác. Nếu giá quá rẻ, hãy thận trọng vì có thể đó không phải là gốm thật.
  • Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nên trao đổi với nhân viên bán hàng để nắm được thông tin chi tiết, ý nghĩa, cách sử dụng sản phẩm.
  • Trang bị kiến thức về sản phẩm là điều cần thiết để chúng ta có được cái nhìn tổng quát, khách quan, chính xác trước khi chọn mua.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc gốm Tử Sa là gì và đặc điểm của tượng gốm Tử Sa. Gốm Tử Sa có giá trị cao, giá thành tương đối đắc đỏ, có giá trị sưu tầm cao, giá trị thường tăng dần theo thời gian. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại gốm này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay