Tháp Xá Lợi là gì? Ý nghĩa thờ cúng Tháp Xá Lợi tại gia


tháp xá lợi

Tháp Xá Lợi là gì? Ý nghĩa thờ cúng Tháp Xá Lợi tại gia

Tháp xá lợi là một bảo vật đối với Phật giáo, đại diện cho trí tuệ của Đức Phật, Bồ Tát và các vị cao tăng đắc đạo. Bảo tháp cao quý, linh thiêng và nhiệm màu, thành tâm thờ cúng, chiêm ngưỡng, đảnh lễ sẽ có ý nghĩa to lớn về tinh thần, tâm trí, sức khỏe, gia đình và cuộc sống.

Tháp xá lợi là gì?

Tháp xá lợi là một ngôi tháp có thiết kế đặc biệt được dùng để lưu giữ xá lợi, và được thờ cúng trang nghiêm tại các ngôi chùa, tự viện,… hoặc nhà của các Phật tử. Qua đó, thể hiện lòng tôn kính dành cho Đức Phật, Bồ Tát và các vị cao tăng đắc đạo của Phật giáo; mong muốn tu tập theo hạnh nguyện, trí tuệ,… của các Ngài; đồng thời có thể nhận được phước lành, sự bình an, may mắn và giúp cho các gia đình tăng thêm duyên Phật.

tháp xá lợi

Hình ảnh tháp xá lợi Phật tại Chùa Viên Đình (Hà Nội), bên trong lưu giữ khoảng trên dưới 100 hạt xá lợi khác nhau

Xá lợi là những hạt nhỏ có hình dáng giống ngọc trai hoặc pha lê xuất hiện sau lễ trà tỳ (hỏa thiêu) Đức Phật, Bồ Tát hoặc các cao tăng đắc đạo, tùy thuộc vào đạo hạnh của từng Ngài mà sẽ quyết định đến số lượng, kích thước, màu sắc (hồng, xanh, vàng, trắng,…). Chúng còn có đặc điểm là rất sáng, lấp lánh, tỏa hào quang, ngoài ra còn có thể chuyển đổi từ ít thành nhiều, nhỏ thành lớn, đục thành trong,… Đây là điều rất khác so với người thường, bởi thân xác người thường khi bị lửa lớn thiêu đốt thì chỉ có thể còn xót lại tro, xương chưa rã.

Xá lợi rất có ý nghĩa với Phật giáo, được xem là kết quả của quá trình Đức Phật, Bồ Tát, các vị cao tăng đắc đạo tu tập tính – nguyện – hạnh và giới – định – huệ, và chứng tỏ tâm đã hợp với đạo. Chúng được chia thành hai loại là xá lợi Phật và xá lợi người tu hành. Trong đó, xá lợi Phật rất quý hiếm và không phải ai cũng có cơ hội được nhìn thấy. Phật giáo quan niệm rằng, chỉ có những người làm nhiều việc thiện, giúp đời giúp người, sống tu nhân tích đức và có nhân duyên lớn với Đức Phật thì mới có thể tận mắt nhìn thấy được xá lợi Phật.

Tương truyền, sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn và trải qua lễ trà tỳ nhục thân của Ngài thì xuất hiện 8 hạt xá lợi. Những hạt xá lợi này được chia ra thờ cúng tại 8 quốc gia Ngài đã từng đi qua, đó là các vương quốc thuộc miền Bắc của Ấn Độ. Đến thời của Vua A Dục thì có 7 ngôi tháp chứa xá lợi Phật đã được nhà vua cho tiến hành khai quật, sau đó chia thành 84 ngàn hộp nhỏ và cho xây dựng lên số lượng bảo tháp tương ứng để thờ cúng.

Một câu chuyện khác kể rằng, ở thời Đức Phật tại thế, Tôn giả Xá Lợi Phất (đệ tử của Ngài) đã viên tịch trước Ngài. Sau khi thực hiện hoàn tất nghi lễ trà tỳ nhục thân thì đã xuất hiện nhiều hạt xá lợi. Chúng được đưa đi cất giữ ở tại tăng xá và được Phật tử nhiều nơi đến chiêm bái. Tuy nhiên, vào một hôm tăng xá đóng cửa, mọi người không thể tới chiêm ngưỡng và lễ bái thì đã rất buồn khổ. Từ điều này, một tháp xá lợi đã được xây dựng lên để dân chúng có thể đến chiêm bái, đảnh lễ bất cứ lúc nào.

Xá lợi còn có một định nghĩa khác là di cốt của Đức Phật, Bồ Tát hoặc các cao tăng đắc đạo, và được phân chia thành ba loại, tương ứng với ba nhóm màu sắc khác nhau. Bao gồm xá lợi tóc (màu đen), xá lợi thịt (màu đỏ), xá lợi xương (màu trắng). Các loại xá lợi thường được lưu trữ  trong các bảo tháp, một số ít được đựng trong bình, và được thờ cúng rất trang nghiêm.

Giống xá lợi, tháp xá lợi cũng có nhiều hình dáng, kích thước, màu sắc,… Ngoài những ngôi bảo tháp được thờ cúng tại chùa, tự viện,… hoặc tại nhà của các Phật tử thì còn có các công trình kiến trúc tháp xá lợi được xây dựng để tưởng nhớ, thể hiện sự tôn kính dành cho Đức Phật. Ngoài ra, một số nơi còn xây dựng tháp với mục đích thờ cúng linh cốt những vị Tổ sư, kỷ niệm những bậc thầy quý kính,… Ví dụ như xá lợi Phật được tặng bởi Đại đức Narada Mahathera cho Chùa Xá Lợi ở Việt Nam vào năm 1953; tháp xá lợi Phật tại Chùa Viên Đình (Hà Nội); tháp xá lợi vua Trần Nhân Tông ở vườn tháp Huệ Quang núi Yên Tử; tháp xá lợi tại Chùa Linh Ứng; cao tăng Myanmar trao tặng xá lợi Phật cho tổ đình Vĩnh Nghiêm và sau đó được thờ cúng trong tháp đồng nhỏ bên trong tháp pha lê lưu ly cao 7 tầng ở trong lòng của Đại tượng Phật A Di Đà tại Fansipan,…

Ý nghĩa thờ cúng tháp xá lợi tại gia

Tháp xá lợi là một biểu tượng và là bảo vật của Phật giáo, cao quý, linh thiêng và nhiệm màu. Nhìn thấy xá lợi như nhìn thấy Đức Phật, Bồ Tát, các vị cao tăng đắc đạo. Các gia đình nếu thờ cúng tại gia và thành tâm khấn bái, cũng như tu đức thì không chỉ trở thành người thiện lương, có công lượng vô biên, tích được nhiều phước đức mà còn có được sự bình an, khỏe mạnh, phúc lộc, may mắn, thành công, giải trừ được tai kiếp và khổ ải, cải dữ thành lành, cuộc sống hạnh phúc, an nhiên.

Theo chia sẻ của các Phật tử, khi đứng trước tháp xá lợi và thành tâm chiêm bái, đảnh lễ thì ánh hào quang từ xá lợi lại càng tỏa sáng rực rỡ và phát ra lấp lánh. Ở thời điểm đó, trong lòng có thể cảm nhận rõ ràng xá lợi đang linh ứng. Bản thân cảm thấy tinh thần vui vẻ, thoải mái,… Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt như đang ốm đau, bệnh tật đã có thể nhanh chóng khỏi bệnh và khỏe mạnh.

ý nghĩa của tháp xá lợi

Tháp xá lợi Phật tại Fansipan được Phật tử khắp nơi đến chiêm bái, đảnh lễ, cầu bình an

Trong các tài liệu Phật giáo, sự linh ứng của xá lợi cũng được nhắc đến rất nhiều. Tiêu biểu như câu chuyện ở thời kỳ đầu khi Phật pháp du nhập vào Trung Quốc. Lúc này có hai vị từ Trung Ấn sang để truyền bá đạo Phật là Trúc Pháp Lan cùng với Ca Diếp Ma Đằng, và gặp sự phản đối của đạo sĩ cư ngụ ở núi Ngũ Nhạc. Sau đó vị đạo sĩ này đã xin với nhà vua được thi tài lượng cùng hai Ngài. Ở đàn phía Tây đặt xá lợi và kinh Phật trong Thất bảo hành điện, trong khi đó ở đàn phía Đông chỉ để kinh sách. Và điều kỳ diệu đã đến, ở đàn phía Tây, xá lợi bắt đầu tỏa ra hào quang ngũ sắc và bay lên không trung, rồi xoay tròn giống như toàn bộ nhân gian đang được bao trùm. Điều này đã làm cho nhà vua và người dân rất sửng sốt nhưng lại vô cùng hoan hỷ. Về sau, sự linh ứng từ xá lợi ngày càng nhiều nên dần dần, theo thời gian, đạo Phật đã được mọi người một lòng kính ngưỡng và tin tưởng.

Ngoài ra, khi đứng trước tháp xá lợi, Phật tử còn có thể cảm nhận được tình yêu thương mà Đức Phật, Bồ Tát và các vị cao tăng đắc đạo đã dành cho chúng sinh. Từ đó, bản chất thuần khiết bên trong mỗi người được đánh thức, dần dần hướng đến những điều thiện lương, đem tới những điều tích cực cho cuộc sống. Nói một cách khác, ngôi bảo tháp này tồn tại một pháp lực có thể giúp thay đổi tính cách ở một người, chẳng hạn như từ hung dữ trở nên hiền lành, thân thiện.

Hiện nay, đa số tháp xá lợi được các gia đình thờ cúng tại gia là dạng mô hình, thường không chứa xá lợi Phật hoặc xá lợi người tu hành bên trong. Tuy nhiên, điều này không làm giảm đi ý nghĩa và sự linh thiêng. Nếu chưa đủ duyên gặp được xá lợi, Phật tử có thể đặt vào bên trong tháp bộ kinh, bài thần chú,…

Có thể nói, thỉnh và thờ cúng tháp xá lợi tại nhà đem đến công đức lớn cho gia chủ. Bên cạnh đó, hành động này còn có vừa có ý nghĩa giáo dục, vừa có tác dụng tâm linh. Khi một lòng thành tâm, Phật tử sẽ thể hiện được sự kính ngưỡng của bản thân dành cho Đức Phật, Bồ Tát và các vị cao tăng đắc đạo, song song đó là học tập được đức hạnh của các Ngài; duy trì được tâm an lạc, tìm thấy được niềm vui trong cuộc sống từ những điều đơn giản nhất.

Ngoài ra, còn có trí tuệ sáng suốt, thông minh, nhanh nhạy, nếu gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống cũng sẽ dễ dàng vượt qua; tránh xa được điều ác, sống tốt theo lời Phật dạy; khỏe mạnh, cải thiện bệnh tật nhanh chóng; nhận được phúc lộc, bình an, may mắn. Đặc biệt, nếu hữu duyên sẽ có thể giúp bản thân tăng được tương tác tâm linh và có được cơ hội cảm nhận về sự có mặt của Đức Phật, Bồ Tát, các cao tăng đắc đạo ở cõi trần.

4 Mẫu tháp xá lợi phổ biến nhất và báo giá

Như đã đề cập, thờ cúng tháp xá lợi tại gia cũng là một cách để Phật tử và gia đình có thể học tập theo những lời dạy của Đức Phật, Bồ Tát và các vị cao tăng đắc đạo, cũng có thể lĩnh ngộ được ánh sáng từ ngọn đèn trí tuệ của các Ngài, tích lũy được thêm công đức và đến gần hơn với con đường giác ngộ. Bên cạnh đó, bảo tháp ẩn chứa một nguồn năng lượng mạnh mẽ, sẽ giúp ích cho tinh thần, sức khỏe và có được cuộc sống bình an, may mắn, nhiều phước lành.

Nếu quý Phật tử nào đang có mong muốn được thỉnh tháp xá lợi về thờ cúng tại gia thì dưới đây là 4 mẫu nên tham khảo và lựa chọn:

1. Tháp Xá Lợi Phật Bằng Pha Lê TXL-001

Tháp Xá Lợi Phật Bằng Pha Lê TXL-001 có thiết kế đơn giản và ý nghĩa, họa tiết vàng tinh tế và sang trọng, kết hợp với hiệu ứng đèn led đổi màu giúp ngôi tháp trở nên lung linh, ấn tượng và đặc biệt hơn. Khi thỉnh mẫu tháp này về thờ cúng tại gia, cần đặt tại nơi trang nghiêm và một lòng thành tâm, gia đình sẽ có được sự bình an, sức khỏe tốt, tinh thần thư thái và thoải mái.

Thông tin chung:

 • Kích thước: Cao 26cm
 • Giá thỉnh: 1.600.000 VND
mẫu tháp xá lợi đẹp

Tháp xá lợi Phật bằng pha lê cao 26cm, có đèn led đổi màu, vừa đẹp và vừa trang nghiêm, ý nghĩa

2. Tháp Xá Lợi Phật Bằng Pha Lê TXL-002

Tháp Xá Lợi Phật Bằng Pha Lê TXL-002 được làm từ chất liệu pha lê cao cấp, một số chi tiết được mạ vàng và đính đá, mang đến một thiết kế vừa tinh tế và sang trọng, vừa độc đáo và ấn tượng. Mẫu tháp này có ý nghĩa tâm linh đặc biệt, nếu chưa có xá lợi Phật, quý vị có thể thỉnh ngôi tháp về thờ cúng tại gia để bớt phiền não, có được sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn, gia đình bình an, vui vẻ.

Thông tin chung:

 • Kích thước: Cao 17cm
 • Giá thỉnh: 890.000 VND
tháp xá lợi phật

Tháp xá lợi Phật bằng pha lê được làm tinh xảo, tỉ mỉ, các chi tiết hoa văn được chạm khắc công phu và đẹp mắt

3. Tháp Xá Lợi Phật Dược Sư Bằng Pha Lê TXL-003

Tháp Xá Lợi Phật Dược Sư Bằng Pha Lê TXL-003 được chế tác dựa trên hình ảnh các ngôi bảo tháp lưu giữ xá lợi Phật được xây dựng tại các ngôi chùa, tự viên,… Mẫu tháp này có kết cấu gồm 3 phần chính, trong đó điểm nhấn nằm ở phần giữa với 4 tượng Phật Dược Sư có màu xanh lưu ly và diện tướng Mật Tông, ngoài ra bên phía trong còn có chỗ để gia chủ an trí xá lợi.

Thông tin chung:

 • Chất liệu: Pha lê thủy tinh
 • Quy cách: 1 bộ (gồm tháp, đèn)
 • Giá thỉnh: Liên hệ
báo giá tháp xá lợi

Tháp xá lợi Phật Dược Sư chất liệu pha lê cao cấp, thiết kế đẹp và sang trọng, mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt

4. Tháp Xá Lợi Pha Lê Khắc Chú TXL-004

Tháp Xá Lợi Pha Lê Khắc Chú TXL-004 được thiết kế theo hình trụ đứng, đỉnh nhọn, mái tháp nhiều tầng, màu sắc trong suốt, trên thân khắc chú chữ vàng với tác dụng gia trì và đem tới bình an cùng sự an lạc. Mẫu tháp này được đánh giá là đẹp, sang trọng và mang nhiều ý nghĩa tốt lành, khi thỉnh về thờ cúng tại gia sẽ có thể nhận về sự an lành và thanh tịnh cho ngôi nhà.

Thông tin chung:

 • Chất liệu: Pha lê cao cấp
 • Họa tiết: Khắc Chú
 • Hình dáng: Hình trụ đứng
 • Giá thỉnh: Liên hệ
tháp xá lợi pha lê

Tháp xá lợi pha lê khắc chú được thiết kế theo hình trụ đứng, đỉnh nhọn, mái tháp nhiều tầng rất sang trọng và bắt mắt

Kết lại, tháp xá lợi đã có từ thời Đức Phật tại thế và vẫn còn tồn tại đến ngày nay theo dạng các công trình kiến trúc hoặc các mô hình tháp chứa xá lợi Phật, xá lợi người tu hành hoặc không có xá lợi được thờ cúng trang nghiêm tại các gia đình và địa điểm Phật giáo. Bảo tháp có ý nghĩa rất quan trọng với Phật giáo và các Phật tử, giúp mỗi người có thể hướng về những điều tốt đẹp và tích cực trong cuộc sống, mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, bình yên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay