Cách Dọn Bàn Thờ Phật Gia Tiên Tránh Phạm Đại Kỵ


bàn thờ phật quan âm bồ tát tại gia đẹp

Cách Dọn Bàn Thờ Phật Gia Tiên Tránh Phạm Đại Kỵ

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là góc tâm linh của mỗi gia đình. Nên rất cần được lau dọn thường xuyên để giữ cho bàn thờ luôn ngăn nắp, sạch sẽ. Điều này cũng là cách để gia chủ thể hiện sự thành tâm, hiếu nghĩa, tri ân của mình đối với các vị được thờ. Tuy nhiên cũng không được lau dọn một cách tùy tiện. Mà cần lưu ý một số quy tắc để không phạm phải những điều kiêng kỵ. Đồ Thờ Lộc Phát xin hướng các bạn “Cách Dọn Bàn Thờ Phật Gia Tiên Tránh Phạm Đại Kỵ” trong bài viết dưới đây.

Cách Dọn Bàn Thờ Phật Gia Tiên Tránh Phạm Đại Kỵ

Việc lau dọn bàn thờ không nhất thiết cứ phải chò đến dịp cuối năm. Mà bất cứ khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm, thanh tịnh thì phải lau dọn ngay. Hoặc có thể đặt ra lịch lau dọn định kỳ các tháng, tùy thuộc vào ý muốn của gia chủ.

Các vật dụng sử dụng cho việc dọn bàn thờ phải là đồ sạch, chuyên dùng để dọn bàn thờ hoặc là đồ mới. Trước khi dọn dẹp bàn thờ, người dọn dẹp ban thờ phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh chu để thể hiện lòng thành kính. Rồi thắp một nén hương để “xin phép” chư vị Phật, gia tiên cho dọn bàn thờ. Đợi cho hương cháy hết thì gia chủ mới bắt đầu công việc dọn dẹp. Trong quá trình dọn bàn thờ cần tránh việc xê dịch tượng Phật, bài vị, bát hương hay các vật phẩm thờ cúng khác. Trường hợp buộc phải xê dịch thì sau đó phải làm lễ thắp hương và di chuyển về đúng như vị trí ban đầu.

Lau tượng, bài vị

Dọn bàn thờ cần chú ý dọn từ trên cao xuống thấp. Sử dụng khăn bông hoặc khăn mềm để lau tượng Phật, bài vị gia tiên, tránh làm tượng bị xước hoặc bay màu. Sử dụng nước ấm để lau rửa tượng Phật, bài vị gia tiên, sau đó dùng khăn khô để lau lại cho khô ráo, sạch sẽ. Lau tượng Phật trước, sau đó lấy nước mới để lau bài vị gia tiên.

Sau khi rửa sạch tượng Phật, bài vị gia tiên. Trước khi đặt lại vào vị trí cũ gia chủ chuẩn bị lò than hoa nhỏ đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút. Rồi đốt 7 tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải. Có ý nghĩa là dùng lửa để khai quang, làm sạch. Làm xong tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than hoa.

<center>Cách Dọn Bàn Thờ Phật Gia Tiên Tránh Phạm Đại Kỵ</center>

Cách Dọn Bàn Thờ Phật Gia Tiên Tránh Phạm Đại Kỵ

Dọn bát hương

Vệ sinh bát hương cần dùng nước sạch, rượu gừng hoặc nước thảo dược. Lau sạch bát hương từ miệng bát hương trở xuống. Khi vệ sinh, sửa sang bát hương xong thì đặt yên vị trên bàn thờ và không xê dịch nữa.

Nếu gia chủ thường xuyên dọn bàn thờ, bát hương không quá đầy. Thì gia chủ lau chùi bên ngoài bát hương rồi tỉa bớt chân hương, rút từng chút một, chỉ để lại 3, 5, 7 hoặc 9 chân hương là được. Số chân hương rút bỏ đem đi đốt thành tro rồi đổ xuống sông hoặc chôn vào gốc cây là được.

Nếu lâu lâu hay một năm mới dọn bát hương một lần thì gia chủ từ từ rút hết chân hương. Rồi lấy thìa nhỏ múc tro ra từng chút một, chứ đừng đổ một lần hết tro ra ngoài. Bởi theo quan niệm xưa đổ hết tro ra ngoài một lần rất dễ gây “tán tài”. Rồi dùng rây để lọc lại tro cũ vừa múc ra. Sau đó rửa sạch bát hương rồi để khô ráo.

Sau đó dùng tiền vàng đốt hơ quanh bát hương, tiền vàng cháy được một nửa thì bỏ vào bát hương. Bát hương bàn thờ Phật thì dùng 7 tờ tiền vàng, bát hương ban thờ gia tiên thì dùng 3 tờ tiền vàng. Sau khi tiền vàng trong bát hương cháy hết thì đổ số tro cũ đã lọc lại vào bát hương. Lưu ý là lúc này gia chủ đổ tro vào một lần để lấy may mắn.

Đặt tượng Phật, bài vị gia tiên, bát hương về vị trí cố định trên bàn thờ

Sau khi lau rửa tượng Phật, bài vị gia tiên, bát hương sạch sẽ, khô ráo, tro cốt xong xuôi. Gia chủ đốt tiếp 7 tờ tiền vàng ở các vị trí muốn đặt tương, bài vị, bát hương trên bàn thờ. Sau đó đặt tượng, bài vị, bát hương lên bàn thờ và cố định vị trí.

Tiếp đó đốt 12 nén hương cắm theo thứ tự hướng thời gian. Nén thứ 1 cắm ở vị trí 1 giờ, cầu mong mỗi năm đều là năm tốt. Nén thứ 2 căm ở vị trí 2 giờ, cầu mong mỗi tháng đều là tháng tốt. Nén thứ 3 căm ở vị trí 3 giờ, cầu mong mỗi ngày đều là ngày tốt. Nén thứ 4 căm ở vị trí 4 giờ, cầu mong mỗi giờ đều là giờ tốt. Cứ làm tuần tự như vậy cho đến vị trí 12 giờ là xong.

Gia đình có bao nhiêu bát hương, thì mỗi bát hương đều đốt 12 nén rồi làm tuần tự như trên.

Lau dọn vệ sinh các vật phẩm thờ cúng khác

Với các vật phẩm khác thì gia chủ cũng dùng nước và khăn sạch để vệ sinh như bình thường. Nếu vệ sinh nhiều bàn thờ một lúc gia chủ cần lưu ý vật phẩm thờ cúng của bàn thờ nào thì để riêng cho ban thờ đó. Tránh để chung làm lẫn lộn với nhau. Bởi vật dụng thờ cúng dùng cho bàn thờ nào thì chỉ dùng cho bàn thờ đó thôi. Tuyệt đối không dùng chung kẻo phạm cấm kỵ. Sau khi vệ sinh xong thì đặt lại vị trí cũ như bình thường. Xem sắp xếp sao cho gọn gàng, cân đối là được.

<center>Cách Dọn Bàn Thờ Phật Gia Tiên Tránh Phạm Đại Kỵ</center>

Một số điểm cần lưu ý khi dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ gia chủ cần lưu ý để đồ đạc gọn gàng, tránh làm đổ vỡ đồ thờ. Để tránh gặp phải những chuyện không may mắn hay làm cho tâm bất an.

Trong quá trình lau dọn bàn thờ, gia chủ nên tiến hành dọn bàn thờ Phật trước. Bởi Phật có vị trí cao, tôn kính nhất, nên dọn bàn thờ Phật trước rồi tới bàn thờ gia tiên để tránh bất kính, mạo phạm.

Bát hương là một trong những vật quan trọng trên bàn thờ. Không được di chuyển bát hương một cách tùy tiện. Tránh để ảnh hưởng tới vận mệnh, may mắn của gia chủ. Tro để vào bát hương phải là tro sạch, đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng kỹ để loại tạp chất. Tuyệt đối không dùng cát để cho vào bát hương.

Trên bàn thờ đồ cúng, nước sạch nên thay mỗi ngày. Không đặt cành vàng lá ngọc, đồ lễ chùa, hoa quả giả lên bàn thờ. Cũng hạn chế đặt tiền vàng mã lên bàn thờ gia tiên dịp lễ tết. Và tuyệt đối không đặt tiền vàng mã lên bàn thờ Phật.

<center>Cách Dọn Bàn Thờ Phật Gia Tiên Tránh Phạm Đại Kỵ</center>

Mời qúy khách hàng tham khảo: 29 Mẫu Bộ Đồ Thờ Cúng Bằng Sứ Cao Cấp Đẹp Rẻ Nhất

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay