Vị trí và cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa


Tỳ Hưu phong thủy thường được đặt trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa để chiêu tài, hóa sát, trấn trạch trừ tà

Vị trí và cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Tỳ Hưu phong thủy là linh vật có tác dụng chiêu tài hút lộc, trấn trạch trừ tà, hóa sát trừ tai được đặc biệt ưa chuộng trong phong thủy. Tỳ Hưu và cóc ngậm tiền thường được đặt trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa để kích hoạt tài khí, tăng cường vượng khí, giúp việc làm ăn, kinh doanh, buôn bán của gia chủ sẽ được thuận lợi suôn sẻ, phát tài phát lộc. Dưới đây là vị trí và cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa chuẩn phong thủy mà bạn có thể tham khảo. 

Vị trí và hướng đặt tỳ hưu phong thủy trên bàn thờ Thần Tài

Tỳ Hưu phong thủy thường được đặt cùng cóc ngậm tiền trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Đây là hai linh vật phong thủy có tác dụng thu hút tài lộc thuộc hàng bậc nhất, được giới thượng lưu đặc biệt yêu thích. Theo phân tích của các chuyên gia phong thủy, tỳ hưu là thụy thú, một trong những thần thú biểu tượng của cát tường may mắn.

Tỳ Hưu phong thủy thường được đặt trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa để chiêu tài, hóa sát, trấn trạch trừ tà

Tỳ Hưu phong thủy thường được đặt trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa để chiêu tài, hóa sát, trấn trạch trừ tà

Tỳ Hưu là con của rồng, theo truyền thuyết Long sinh cửu tử, chín đứa con của Rồng đều là thần thú, được dân gian sử dụng làm linh vật trang trí, có những ý nghĩa khác nhau. Chín đứa con này gồm: Tỳ hưu, nhai xế, bồ lao, toan nghê, trào phong, bị hí, bệ ngạn, si vẫn, phụ hí. Trong đó, Tỳ Hưu còn gọi là tù ngưu, kỳ hưu, tu lì, là dị thú bốn chân có hình dạng đặc biệt khác lạ.

Tỳ hưu là linh thú được sử dụng để bày trí nhằm kích hoạt tài khí, tăng tài vận, không dùng để thờ cúng. Tượng linh vật này khi được đặt đúng vị trí sẽ mang lại may mắn và điềm lành cho gia chủ. Ngược lại, nếu được đặt sai vị trí, sẽ không thể phát huy được hiệu quả tích cực, ngược lại còn có thể mang đến tai họa, cản trở đường tài vận cũng như sự phát triển trong sự nghiệp của chủ nhân.

Thông thường, tượng Tỳ Hưu phong thủy sẽ được đặt trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Tùy theo tập tục vùng miền, quan niệm mỗi địa phương mà vị trí bày trí tượng sẽ có điểm khác biệt nhất định. Có rất nhiều cách chọn vị trí bày trí tượng tỳ hưu trên bàn thờ:

− Vị trí đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài

Tượng Tỳ Hưu phong thủy có thể được đặt bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Có rất nhiều tranh cãi về việc nên đặt tượng Tỳ Hưu bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Thông thường, vị trí tốt nhất để bày trí tượng tỳ hưu là bên trái của bàn thờ từ ngoài nhìn vào, vị trí bên phải, đối xứng với tỳ hưu là cóc ngậm tiền. Cách bày trí này sẽ giúp gia chủ tăng cường vượng khí, chiêu tài tiến bảo, được tăng tài tăng lộc.

Trên bàn thờ Thần Tài có thể đặt 1 hoặc 2 tượng Tỳ Hưu phong thủy đều được. Nếu dùng một con thì đặt bên trái bàn thờ, nếu dùng 2 con thì đặt đối xứng hai bên bàn thờ. Bên trái là một tượng Tỳ Hưu, bên phải là tượng còn lại, mặt Tỳ Hưu phong thủy hướng ra phía ngoài. Tương truyền, Tỳ Hưu thường được sử dụng theo cặp, một con là thiên lộc, con kia là tịch tà. Khi dùng theo cặp, tỳ hưu sẽ có tác dụng chiêu tài hút lộc, trấn trạch trừ tà, hóa sát trừ tài, hộ mệnh và bảo vệ gia chủ.

Trường hợp sử dụng Tỳ Hưu để tăng cường vượng khí, hóa giải ngũ hoàng đại sát, gia chủ có thể sử dụng ba con tỳ hưu bằng bột đá hoặc đồng. Theo các chuyên gia phong thủy, đặt 3 con tỳ hưu bằng đồng sẽ mang đến hiệu quả hóa giải vô cùng hiệu quả. Với cách này, gia chủ có thể đặt một con đối xứng với cóc ngậm tiền, hai con còn lại đặt hai bên bàn thờ hoặc phía trước bàn thờ đối xứng nhau.

− Hướng đặt tượng Tỳ Hưu trên bàn thờ

Tỳ Hưu là linh vật phong thủy chiêu tài, khi được đặt ở cung tài lộc và điểm tài vị có thể kích hoạt tài khí, giúp thu hút tiền tài từ bốn phương tám hướng. Việc xác định được hướng và vị trí cung tài vị sẽ giúp gia chủ kích hoạt tài khí, tăng cường vượng khí, được suôn sẻ, thuận lợi trong việc kinh doanh buôn bán.

Đặt tượng Tỳ Hưu theo hướng cung tài lộc:

 • Cửa chính hướng Đông: Cung tài lộc sẽ nằm ở hướng Đông Nam, Nam và Tây bắc
 • Cửa chính hướng Tây: Vị trí cung tài lộc là hướng Đông và Bắc
 • Cửa chính hướng Nam: Vị trí cung tài lộc nằm ở hướng Nam và Đông Bắc
 • Cửa chính hướng Đông Nam: Vị trí cung tài lộc nằm ở hướng Tây, Tây Bắc và Bắc
 • Cửa chính hướng Đông Bắc: Vị trí cung tài lộc nằm ở hướng Đông và Tây Nam
 • Cửa chính hướng Bắc: Vị trí cung tài lộc nằm ở hướng Tây Nam và Đông Nam
 • Cửa chính hướng Tây Bắc: Vị trí cung tài lộc nằm ở hướng Bắc và Đông Bắc
 • Cửa chính hướng Tây Nam: Vị trí cung tài lộc nằm ở hướng Đông Bắc và Bắc.

Đặt tượng Tỳ Hưu theo hướng điểm tài vị:  

 • Thiên can ngày là Bính hoặc Đinh: Điểm tài vị thuộc cung Canh, Tân, Thân, Dậu, tọa độ từ 232.5 – 292.5 độ
 • Thiên can Ất hoặc Giáp: Điểm tài vị thuộc cung Thìn, tọa độ từ 112.5 – 127.5; hoặc cung Tuất tọa độ từ 292.5 – 307.5 độ.
 • Thiên can ngày sinh là Canh hoặc Tân: Điểm tài vị thuộc cung Ất, Giáp, Dần Mão, tọa độ từ 52.5 – 112.5
 • Thiên can ngày sinh là Quý hoặc Nhâm: Điểm tài vị thuộc cung Bính, Đinh, Ngọ, Tị, tọa độ từ 142.5 – 202.5 độ.

Đặt tượng Tỳ Hưu ở hướng đón ngũ hoàng đại sát

Ngũ hoàng đại sát được xem là sát tinh nguy hiểm thuộc hàng bậc nhất trong phong thủy, thường gây ra bệnh tật, tai ương, tai nạn, tranh cãi kiện tụng, làm ăn thất bát, phá sản, cờ bạc, giáng chức… Đặc biệt, nếu ngũ hoàng gặp phải các sao như lục bạch, thất xích, bát trạch, cửu tử sẽ ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta.

Tỳ Hưu phong thủy bằng đồng thường được sử dụng để hóa giải ngũ hoàng đại sát

Tỳ Hưu phong thủy bằng đồng thường được sử dụng để hóa giải ngũ hoàng đại sát

Để hóa giải ngũ hoàng đại sát, gia chủ có thể sử dụng một đôi tỳ hưu, đặc biệt là từ hưu đồng sẽ giúp hóa giải sát khí, giúp vượng khí sinh sôi, sinh khí dồi dào, tài lộc vững vàng, cuộc sống viên mãn. Trường hợp gặp tam sát thì sử dụng 3 con tỳ hưu, đặt ở cùng nhau trên bàn thờ Thần Tài, mặt Tỳ Hưu ở hướng đối đầu với ngũ hoàng đại sát.

Hướng bay của Ngũ hoàng đại sát từ năm 2024 đến 2030 như sau:

 • Năm Giáp Thìn (2024): Hướng Tây
 • Năm Ất Tỵ (2025): Hướng Đông Bắc
 • Năm Bính Ngọ (2026): Hướng Nam
 • Năm Đinh Mùi (2027): Hướng Bắc
 • Năm Mậu Thân (2028): Hướng Tây Nam
 • Năm Kỷ Dậu (2029): Hướng Đông
 • Năm Canh Tuất (2030): Hướng Đông Nam.

→Có thể bạn quan tâmCách Đặt Cóc Ngậm Tiền Trên Bàn Thờ Thần Tài Đúng Nhất

Cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Sau khi xác định được vị trí và hướng đặt tỳ hưu phong thủy trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, gia chủ cũng cần nắm được cách bày trí tượng sao cho phù hợp. Gia chủ có thể sử dụng từ 1 – 3 tượng Tỳ Hưu phong thủy để bày trí trên bàn thờ Thần Tài. Nếu dùng 1 tượng thì nên kết hợp cùng tượng cóc ngậm tiền, hai tượng đặt đối xứng nhau ở hai bên bàn thờ.

Gia chủ có thể đặt 1, 2 hoặc 3 tượng tỳ hưu phong thủy lên bàn thờ Thần Tài đều được

Gia chủ có thể đặt 1, 2 hoặc 3 tượng tỳ hưu phong thủy lên bàn thờ Thần Tài đều được

Ngoài ra, có thể đặt thêm 2 tượng khác ở phía trước, hai bên của bàn thờ để tăng cường vượng khí, chiêu tài tụ lộc, kích hoạt tài khí, trấn trạch trừ tà, hóa giải ngũ hoàng đại sát. Nếu dùng 2 tượng Tỳ Hưu thì 2 tượng này đặt ở hai bên bàn thờ hoặc phía trước bàn thờ, mặt tượng hướng về cung Tài Lộc, điểm tài vị hoặc hướng đón ngũ hoàng đại sát. Phía trên bàn thờ có thể dùng tượng cóc ngậm tiền và long quy, 2 tượng này đối xứng nhau để bàn thờ được cân đối, đẹp mắt.

Sau khi xác định được vị trí bày trí tượng, cách đặt tượng Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài sao phù hợp là điều hết sức cần thiết. Tùy theo diện tích và kích thước bàn thờ mà chúng ta có cách bày trí cho phù hợp:

 • Nếu bàn thờ có kích thước lớn, rộng rãi, gia chủ có thể bày trí tượng trực tiếp trên bàn thờ, đặt ở hai bên bát hương, một bên là cóc ngậm tiền, bên kia là tỳ hưu phong thủy.
 • Nếu bàn thờ có kích thước nhỏ, hạn chế, không thể bày trí nhiều vật phẩm, gia chủ có thể đặt Tỳ Hưu phong thủy ở hai bên bàn thờ, một tượng bên cạnh bình hoa, tượng kia bên cạnh đĩa trái cây. Hoặc cũng có thể đặt tượng ở phía trước bàn thờ, một tượng trước bình hoa, tượng kia trước đĩa trái cây, hai tượng đặt đối xứng nhau.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là nơi thờ cúng các vị thần, giúp tích tụ tài khí, chiêu tài, hút lộc, mang đến may mắn cho gia chủ trong công việc và cuộc sống. Chính vì thế, bàn thờ cần được bày trí gọn gàng, sạch sẽ. Tượng Tỳ Hưu không nên đặt trực tiếp trên mặt đất để tránh hiện tượng tích âm, làm ảnh hưởng đến hiệu quả phong thủy của linh vật. Nên chọn các tượng có đế tượng hoặc dùng một chiếc đôn kê tượng nhỏ, kích thước phù hợp với kích thước tượng để linh vật phát huy tối đa hiệu quả phong thủy.

Ý nghĩa của Tỳ Hưu phong thủy trên bàn thờ Thần Tài

Việc hiểu rõ ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu sẽ giúp gia chủ biết cách đặt tượng Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa một cách chính xác, giúp linh vật phát huy tốt tác dụng, hỗ trợ cho công việc và cuộc sống của mình. Tỳ Hưu là một trong 9 đứa con của Rồng, được mô tả với hình dáng như con hổ, có người thì bảo như con gấu, lông màu tro, đầu có sừng, lưng có cánh.

Tỳ Hưu là linh vật có tác dụng chiêu tài, hóa sát, trấn trạch, trừ tà thuộc hàng bậc nhất trong phong thủy

Tỳ Hưu là linh vật có tác dụng chiêu tài, hóa sát, trấn trạch, trừ tà thuộc hàng bậc nhất trong phong thủy

Tỳ Hưu được chia làm hai loại, loại thứ nhất có tên gọi là Tịch Tà. Loại này trên đầu có sừng, nằm trong sáu loài mãnh thú, có tác dụng xua đuổi tà ma, từng theo Hoàng Đế chinh chiến, đánh đuổi Xuy Vưu trên cánh đồng Trác Lộc. Loại thứ hai là Thiên Tịch Tỳ Hưu, trên đầu có sừng, bẩm sinh không có hậu môn, thích ăn vàng bạc châu báu nhưng không tiêu hóa, giống như thần giữ của, trông coi quốc khố, được bày trí trên bàn thờ Thần Tài, bàn trí trong nhà, cửa hàng để kích hoạt tài khí, mong cầu may mắn tài lộc.

Tỳ Hưu là linh vật thiên giới, chuyên phù hộ con người về đường tài lộc, trong phong thủy, Tỳ Hưu mang những ý nghĩa sau đây:

– Chiêu tài tiến bảo: Như đã đề cập, Thiên Lộc tỳ hưu thích ăn vàng bạc nhưng lại không có hậu môn, vì thế, vàng bạc được giữ trong bụng tỳ hưu khiến tiền tài khi bị thất thoát ra ngoài. Tỳ Hưu được giới quan lại quý tộc hết sức ưa chuộng, thường đặt ở vị trí cung tài vị của gia đình để dẫn tiền vào nhà, mong cầu may mắn, tài lộc. Ngày nay, Tỳ Hưu cũng có tác dụng chiêu tài, tiến bảo, thường được đặt ở bàn thờ Thần Tài, bàn làm việc, kệ trang trí, vị trí cung tài vị để cầu tài. Tỳ Hưu có thể giúp kích hoạt tài khí, tăng tài vận, tích lũy và tăng cường vượng khí.

Trấn trạch trừ tà: Tỳ Hưu thường được sử dụng theo cặp, một con là Thiên Lộc, một con là Tịch Tà. Tịch Tà có hình dáng hung dữ, chuyên diệt tà ma, ác quỷ, có thể tác dụng trấn trạch, trừ tà, xua đuổi tà khí, loại bỏ điềm rủi và những nguồn năng lượng xấu. Tỳ Hưu cũng được xem là linh vật hộ pháp cho bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, giúp các vị Thần không bị cô hồn dã quỷ, yêu tà quấy quả, gây phiền nhiễu.

– Hóa sát, bảo vệ chủ nhân: Một trong những ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu không thể bỏ qua chính là khả năng hóa giải Ngũ hoàng đại sát. Ngũ hoàng đại sát là sát tinh mạnh nhất trong phong thủy, có thể gây thương tổn nhân đinh, tai nạn, bệnh tật, hao tiền tốn của. Dùng tỳ hưu phong thủy là cách phổ biến, được sử dụng để hóa giải ngũ hoàng đại sát. Không chỉ vậy, tỳ hưu phong thủy cũng giúp bảo vệ chủ nhân, phòng ngừa tiểu nhân hãm hại, giúp gia chủ được bình an, may mắn.

→Xem thêm: 25+ Mẫu Tỳ Hưu phong thủy đẹp giá tốt giúp chiêu tài tiến bảo

Một số lưu ý khi sử dụng Tỳ Hưu phong thủy

Tỳ Hưu là linh vật phong thủy có tác dụng chiêu tài tiến bảo, trấn trạch trừ tà, hóa sát bảo vệ chủ nhân. Để tỳ hưu phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy, trong quá trình sử dụng, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tỳ Hưu cần sử dụng theo cặp để vừa có tác dụng chiêu tài vừa có tác dụng hóa sát, mang đến bình an, may mắn và sự suôn sẻ, thuận loại cho gia chủ.
 • Tỳ Hưu có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các tượng được làm từ bột đá và đồng. Trong trường hợp gia chủ muốn sử dụng Tỳ Hưu phong thủy để hóa giải ngũ hoàng đại sát thì sử dụng cặp Tỳ Hưu đồng là hiệu quả nhất.
 • Để tỳ hưu phát huy được tối đa hiệu quả phong thủy, khi thỉnh tỳ hưu về, gia chủ nên gửi tượng vào chùa để nhờ các sư thầy trì chú hoặc tự tiến hành khai quang điểm nhãn cho linh vật. Chỉ khi khai quang, linh vật mới có thể nhận chủ, xác định được chủ nhân, từ đó được phù trợ trong công việc và cuộc sống.
 • Khi đã an vị Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, mỗi ngày, gia chủ nên duy trì việc đốt một khoanh hương vòng trên bàn thờ, đặt bên cạnh linh vật 1 ly nước để tỳ hưu vấn.
 • Tỳ Hưu đã khai quang thì không được tặng người khác, không sờ vào đầu và miệng của Tỳ Hưu để tránh gây hao tài, tổn vật. Nếu muốn di chuyển linh vật thì cần phủ một tấm vải đỏ lên linh vật và chuyển sang vị trí khác.
 • Tượng Tỳ Hưu cần được giữ vệ sinh sạch sẽ, theo các chuyên gia phong thủy, thời gian thích hợp để vệ sinh linh vật là vào những ngày như 6/2, 2/6, 14/7 và 12/9 âm lịch. Vệ sinh bằng cách dùng một chiếc khăn sạch, thấm hỗn hợp rượu và nước (tỷ lệ 1:10) để lau chùi linh vật, sau đó lau khô bằng khăn sạch.
 • Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ mang thai không nên thắp hương trên bàn thờ Thần Tài, càng tuyệt đối không nên sờ vào tượng tỳ hưu. Linh vật này kỵ huyết sát, tai sát, quang sát, cũng không đặt tượng đối diện gương để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả phong thủy.

Trên đây là vị trí và cách đặt tượng Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa giúp linh vật phát huy được tối đa hiệu quả, từ đó mang đến may mắn, tài vận cho gia chủ. Gia chủ có thể đặt 1, 2 hoặc 3 con Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đều được, tùy vào kích thước bàn thờ và không gian thờ cúng mà chúng ta cân nhắc bố trí sao cho phù hợp.

⇒Tham khảo thêm: Ý nghĩa và cách bày trí tượng Đại Bàng trong phong thuỷ

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay