3 Mẫu Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành đẹp nhất và ý nghĩa thờ cúng


Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành bằng bột đá cao cấp Đài Loan

3 Mẫu Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành đẹp nhất và ý nghĩa thờ cúng

Tục thờ Ngũ Hành Nương Nương là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng dân gian, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Tục thờ Ngũ Hành Nương Nương là chính thống, được thừa nhận và nhận sắc phong bởi triều đình nhà Nguyễn. Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành không chỉ được thờ tại các chùa, đình, miếu mà còn được nhiều gia đình thỉnh về thờ tại gia. Đồ Thờ Lộc Phát xin giới thiệu một số bộ tượng 5 Mẹ Ngũ Hành và ý nghĩa cũng như cách thờ cúng các Ngài.

Năm mẹ Ngũ Hành là ai?

Ngũ Hành Nương Nương còn được gọi là Chúa Bà Ngũ Hành, Ngũ Hành Tiên Nương, 5 mẹ Ngũ Hành, Ngũ Hành Thần Nữ… Tục thờ 5 mẹ Ngũ Hành là văn hóa tín ngưỡng dân gian, là nét đặc trưng riêng trong đời sống tâm linh của người Việt, đặc biệt là người dân khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Tục thờ 5 mẹ Ngũ Hành bắt nguồn từ thuyết Ngũ Hành của Trung Hoa xưa. Đây là một khái niệm siêu hình học trong các học thuyết về Âm Dương, Ngũ Hành, Càn Khôn của Khổng tử và Lão tử. Trong đó, Ngũ Hành là 5 loại vật chất cơ bản gồm: Kim (kim loại), Mộc (cây cối), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Năm yếu tố này tương sinh tương khắc, luân chuyển biến đổi không ngừng, tồn tại vĩnh hằng theo thời gian và không gian.

Thuyết Ngũ Hành được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, khi được du nhập vào Việt Nam, đã được hình tượng hóa để thờ phụng, trở thành nét tín ngưỡng riêng tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia Á Đông nói chung. Tục thờ 5 mẹ Ngũ Hành phát triển mạnh mẽ tại nước ta và được thừa nhận bởi các đời vua chúa. Ngũ Hành Nương Nương được triều Nguyễn sắc phong, thừa nhận tính chính thống và cho phép thờ tự khắp nơi. Đồng thời, Chúa Bà Ngũ Hành cũng được công nhận là 5 vị nữ thần động vị với các vị bách thần khác.

Năm mẹ Ngũ Hành được thờ phụng bao gồm:

 • Đệ Nhất Chúa Bà Kim Tinh Thần Nữ
 • Đệ Nhị Chúa Bà Mộc Tinh Thần Nữ
 • Đệ Tam Chúa Bà Thủy Tinh Thần Nữ
 • Đệ Tứ Chúa Bà Hỏa Phong Thần Nữ
 • Đệ Ngũ Chúa Bà Thổ Đức Thần Nữ

Một số tượng 5 Mẹ Ngũ Hành diện đẹp, trang nghiêm

Tượng Ngũ Hành Nương Nương thường được thờ trong các am, miếu, điện, đình, tên gọi phổ biến là miếu Ngũ Hành, miếu Bà hay miếu Bà Ngũ Hành. Thời xa xưa, khi nghệ thuật chế tác tượng còn hạn chế, người dân chủ yếu thờ Bà bằng bài vị chữ Nho. Tuy nhiên, trong mấy mươi năm gần đây, bài vị dần được thay thế bằng các tượng thờ được chế tác tỉ mỉ, tinh tế, vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ và sự linh thiêng.

Lộc Phát xin giới thiệu đến quý khách hàng một số mẫu tượng 5 mẹ Ngũ Hành đẹp, tinh xảo, hiện có tại cửa hàng:

1. Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành bột đá Đài Loan MNH-001

Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành MNH-001 là bột gồm 5 tượng được chế tác từ bột đá Đài Loan cao cấp. Tượng có 3 kích thước chính là cao 30cm, cao 40cm và cao 48cm. Tượng thể hiện 5 Mẹ Ngũ Hành trong tư thế ngồi trên ghế tay rồng, mỗi Ngài mặc một y áo có màu sắc đặc trưng riêng.

Kích thước:

 • Cao 30cm – Giá thỉnh: 14.000.000 VNĐ
 • Cao 40cm – Giá thỉnh: 20.700.000 VNĐ
 • Cao 48cm – Giá thỉnh: 32.000.000 VNĐ
Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành bằng bột đá cao cấp Đài Loan

Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành bằng bột đá cao cấp Đài Loan

Xem chi tiết tại: Tượng 5 Mẹ ngũ Hành bột đá Đài Loan MNH-001

2. Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành bằng Poly MNH-002

Tượng Poly là những tượng rắn chắc, có cấu trúc gần như đá thông thường. Tượng nổi bật với độ bền cao, trọng lượng nhẹ hơn đá thiên nhiên, tính thẩm mỹ và độ chân thật cao, dễ dàng vận chuyển, có thể thờ trong thời gian dài mà không cần lo lắng tượng phai màu, nứt vỡ. Tượng 5 mẹ Ngũ Hành bằng Poly có diện tượng đẹp, trang nghiêm, đường nét chi tiết được thể hiện tỉ mỉ, tinh tế.

Kích thước:

 • Cao 30cm – Giá thỉnh: 9.400.000 VNĐ
 • Cao 40cm – Giá thỉnh: 13.400.000 VNĐ
 • Cao 48cm – Giá thỉnh: 19.400.000 VNĐ
Tượng 5 mẹ Ngũ Hành đẹp bằng Poly cao cấp

Tượng 5 mẹ Ngũ Hành đẹp bằng Poly cao cấp

3. Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành bằng bột đá áo gấm MNH-003

Tượng 5 mẹ Ngũ Hành MNH-003 được làm từ bột đá cao cấp, y áo tượng được vẽ gấm sang trọng, màu sắc tươi tắn, phối màu hài hòa, bắt mắt. Ở bộ tượng này, 5 mẹ Ngũ Hành ngồi trên ghế tay rồng trắng, đầu đội vương miện, dáng vẻ trang nghiêm, cao quý mà không mất đi nét hiền từ, độ lượng.

Kích thước:

 • Cao 30cm – Giá thỉnh: 14.500.000 VNĐ
 • Cao 40cm – Giá thỉnh: 24.100.000 VNĐ
 • Cao 48cm – Giá thỉnh: 33.800.000 VNĐ
Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành bằng bột đá áo gấm MNH-003

Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành bằng bột đá áo gấm MNH-003

Xem chi tiết tại: Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành bằng bột đá áo gấm MNH-003

Tục thờ 5 Mẹ Ngũ Hành – tín ngưỡng dân gian chính thống của Việt Nam

Tục thờ 5 Mẹ Ngũ Hành là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Đi khắp các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ, đâu đâu cũng thấy sự hiện diện của Miếu Ngũ Hành. Tục thờ Ngũ Hành Nương Nương xuất phát từ đặc điểm của nước ta, là một nước có nền nông nghiệp lúa nước phát triển. Việc thờ tượng Ngũ Hành nương Nương thường xuất phát từ mong cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tránh tai ương, rủi ro, hiểm họa, hỏa hoạn.

Tục thờ 5 mẹ Ngũ Hành đã xuất hiện từ lâu, được tiếp nhận và lưu truyền rộng rãi, đến ngày nay vẫn tiếp tục được gìn giữ, phát huy. Tín ngưỡng này đã được thừa nhận bởi các đời vua chúa, được triều Nguyễn sắc phong, khẳng định tính chính thống, cho phép dân chúng thờ tự ở khắp nơi. Năm mẹ Ngũ Hành cũng được công nhận là vị nữ thần đồng vị với các vị thần khác.

Được biết, vào năm Duy Tân thứ 5 (khoảng vào năm 1911), triều đình nhà Nguyễn đã sắc phong chung cho Ngũ Hành Nương Nương là “Đức Thánh Nương, Trứ Phong Dực Bảo Trung Hưng Thượng Đẳng Thần“. Ngoài ra, cũng sắc phong riêng cho từng vị như sau:

 • Thổ Đức Thánh Phi Tặng Hoằng Đại Hậu Trung Đẳng Thần
 • Hỏa Đức Phi Tôn Thần Gia Tặng Ôn Hậu Quang Trung Đẳng Thần
 • Kim Đức Thánh Phi Tặng Chiếu Hiền Hậu Ứng Trung Đẳng Thần
 • Thủy Đức Thánh Phi Tôn Thần Gia Tặng Ôn Hậu Quang Trung Đẳng Thần
 • Mộc Đức Thánh Phi Thanh Tú Khởi Trực Trung Đẳng Thần. 

Sắc phong triều Nguyễn ban tặng được thờ tại đình An Ninh, miếu Bà Tần xã Diên An, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa. Năm Mẹ Ngũ Hành nổi tiếng linh ứng, được tin là có công giữ nước, giúp dân nên được phong là Thượng đẳng thần. Các mỹ tự được sử dụng là: Tán Hóa Mặc Vận Thuận Thành Hòa Tự Tư Nguyên Túy Mục Dực Bảo Trung Hưng.

Ý nghĩa của việc thờ tượng 5 mẹ Ngũ Hành

Tượng Ngũ Hành Nương Nương được thờ ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và miền Nam. Tượng có thể được thờ ở am, miếu, điện, đình, đền, chùa… Không chỉ vậy, nhiều gia đình cũng thỉnh tượng 5 Bà về thờ tại gia. Từ xa xưa, nhiều gia đình giàu có đã dựng miếu thờ Bà trong đất thổ cư, vườn tược của mình để mong cầu được các Bà phù hộ độ trì.

5 tượng mẹ Ngũ Hành có vẻ ngoài giống nhau chỉ khác ở màu sắc y áo tượng

5 tượng mẹ Ngũ Hành có vẻ ngoài giống nhau chỉ khác ở màu sắc y áo tượng

Thờ 5 mẹ Ngũ Hành là văn hóa tín ngưỡng dân. Trước hết, việc thờ cúng là cách nhân dân bày tỏ lòng tôn kính, biết ơn, các Bà là những vị Thần vô cùng linh ứng trong việc giữ nước giúp dân. Đồng thời, các vị thần cũng là điểm tựa tâm linh vững chắc của người dân. Hình tượng của các bà là hóa thân của 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là nền tảng căn bản của cuộc sống.

Với một đất nước phát triển từ nền tảng là nông nghiệp, thủ công nghiệp, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các tác động thiên nhiên, người ta tin rằng, thờ 5 mẹ Ngũ Hành sẽ giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, tránh được thiên tai, hỏa hoạn. Các Bà là những vị thần quyền năng, có thể ban phước lộc, trừ tai ương cho người thành tâm thờ phụng.

Đồng thời, việc thờ 5 mẹ Ngũ Hành cũng mang ý nghĩa thể hiện mong cầu quốc thái dân an, vạn sự hanh thông, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gặt hái được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống. Tùy theo từng vùng miền mà tập tục thờ Ngũ Hành Nương Nương có sự khác biệt nhất định, có nơi thờ cả 5 vị, có nơi chỉ thờ Bà Hỏa, Bà Thủy hoặc Bà Mộc…

Cách thỉnh và thờ tượng Ngũ Hành Nương Nương

Trước đây, tượng Ngũ Hành Nương Nương có thể được thờ riêng trong một miếu hoặc thờ cùng trong đình Thành Hoàng, thờ cùng Quan Công, Mẹ Sanh Mẹ Độ… Không chỉ được thờ phụng ở nơi công cộng, nhiều gia đình có điều kiện cũng thỉnh tượng các Bà về thờ trong đất thổ cư, vườn tược, cạnh ao cá, trong khuôn viên nhà ở… Ngày nay, tục thờ Ngũ Hành Nương Nương vẫn được tiếp tục gìn giữ.

Tượng Mộc Tinh Thần Nữ với y áo màu xanh lá cây tượng trưng cho hành Mộc trong bộ 5 mẹ Ngũ Hành

Tượng Mộc Tinh Thần Nữ với y áo màu xanh lá cây tượng trưng cho hành Mộc trong bộ 5 mẹ Ngũ Hành

Cách thờ tượng Ngũ Hành Nương Nương cũng đơn giản giống như việc thờ các vị thần thánh khác. Gia chủ có thể dựng một miếu thờ nhỏ trong sân vườn của ngôi nhà hoặc lập một bàn thờ nhỏ trong nhà. Sau đó, chọn mẫu tượng 5 mẹ Ngũ Hành đẹp, có kích thước phù hợp, chọn ngày tốt, bày biện các vật phẩm cần thiết lên bàn thờ. Tiếp đó, thỉnh tượng thờ đã được khai quang về, an vị tại vị trí thờ phụng đã chuẩn bị và tiến hành lễ an vị tượng.

Sau khi thỉnh tượng và làm lễ an vị, gia chủ có thể thờ cúng như bình thường. Cách thờ cúng như sau:

 • Việc thờ cúng cần phải xuất phát từ sự thành tâm, người thờ cần có sự tôn kính với các ngài thì mới nên thờ
 • Ngày vía Bà Chúa Ngũ Hành là ngày 19/3 âm lịch, nhiều nơi có thể tổ chức vào ngày khác nhưng vẫn xoay quanh các ngày trong tháng 3, theo quan niệm “tháng 8 giỗ cha, tháng 3 giỗ mẹ”.
 • Vào ngày vía Bà, cần chú ý lau chùi, sơn sửa, thay áo mũ mới cho các pho tượng Bà
 • Vào ngày vía Bà và các ngày lễ lớn, nên sắm sửa, dâng các oản lễ, lễ vật, mâm cúng để cúng các bà và khấn xin các bà phù hộ độ trì.

Địa chỉ thỉnh tượng 5 mẹ Ngũ Hành đẹp, giá tốt

Miếu thờ hay bàn thờ 5 mẹ Ngũ Hành ngày nay không thể không có tượng thờ. Tượng thờ giúp chúng ta dễ dàng hình dung được diện mạo của các Ngài, từ hình tướng đó mà sinh lòng kính ngưỡng và niệm lực. Nếu đang có nhu cầu thay mới tượng thờ cho miếu Ngũ Hành Nương Nương hoặc lập bàn thờ, miếu Ngũ Hành mới, quý khách có thể tham khảo cửa hàng Đồ Thờ Lộc Phát.

Đồ Thờ Lộc Phát là cửa hàng chuyên tượng 5 Mẹ Ngũ Hành, tượng Thiên Hậu Nương Nương, tượng Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu, tượng Tiên Đồng Ngọc Nữ, tượng phong thủy, tượng Thần Tài Thổ Địa, tượng Phật, tượng Bồ Tát… có chất lượng tốt, mẫu mã kích thước tượng đa dạng, phong phú được tin cậy và đánh giá cao tại miền Nam.

Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành của Lộc Phát được chế tác bởi các nghệ nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm. Diện tượng đẹp, trang nghiêm, các chi tiết được trau chuốt tỉ mỉ, tinh tế, thể hiện được thần thái của các Ngài. Các bộ tượng của cửa hàng được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và tính chân thật.

Quý khách có thể đến trực tiếp cửa hàng để chọn và thỉnh mẫu tượng ưng ý. Hoặc tham khảo thông tin sản phẩm qua website và liên hệ trực tiếp với shop qua số điện thoại 093.173.8189. Lộc Phát có chính sách giao hàng toàn quốc, có chính sách bảo hành riêng cho từng sản phẩm. Hình ảnh, thông tin về tượng được cập nhật thường xuyên và chi tiết trên website, giúp quý khách có thể dễ dàng chọn được tôn tượng phù hợp.

Đồ Thờ Lộc Phát

 • Địa chỉ: 8 Đường Bình Giã, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM (Xem bản đồ)
 • ĐT: 0931738189
 • Website: www.dotholocphat.com
 • Mở cửa :: T2 – CN / 7:00 AM – 9:00 PM

Xem thêm:

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay