Vì sao bàn thờ ông địa thần tài luôn để dưới đất ?Vì sao bàn thờ ông địa thần tài luôn để dưới đất ?

Khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài ông địa luôn được đặt dưới đất để nhằm phân biệt. Tuy nhiên cũng có một ý nghĩa khác.

Vì sao bàn thờ ông địa thần tài luôn để dưới đất ?

Có nhiều người nói rằng tại sao không đặt bàn thờ trên cao cho sạch sẽ thoáng mát. Đặt ở dưới đất vậy thì có tài lộc gì đâu. Trước khi nói về việc này chúng ta cùng nói về sự tích thần tài. Có rất nhiều sự tích về thần tài từ trung quốc đến việt nam. Nhưng nhìn trung tục thờ thần tài xuất phát từ trung hoa.

Theo truyền thuyết,  xưa kia có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh. Âu Minh khí đó làm ăn không được thuận lợi, suôn sẻ, khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở nhà mình, từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt. Trong một ngày Tết, vì một lý do  mà Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện vì quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ.

vì sao bàn thờ ông địa thần tài luôn phải đặt dưới đất ? đặt bên trên có sao không ? Cũng có sự tích nói về việc thần tài là một vị thần trên trời trong một lần uống rượu say rơi xuống trần, đầu không may đập vào đá nên bị ngất đi. Dân làng thấy một người ăn mặc kỳ lạ thì tưởng là kẻ điên khùng nào đó bèn lột sạch quần áo đem đi bán. Thần tài lúc tỉnh lại không nhớ được gì cả và còn đói bụng nữa. Thần lang thang xin ăn khi đến một quán ăn vắng vẻ vì người chủ không bán được gì bèn thương tình cho thần ăn. Nhưng cũng kể từ lúc ấy mà quán trở nên đông khách. Chủ quán thấy vậy mỗi ngày đều mời thần ăn. Trong khi các quán khác thì khá vắng vẻ.

Cho tới một ngày khi công việc làm ăn khấm khá chủ quán bèn suy nghĩ vì sao phải mời ăn không một người ăn mày như thế. Bèn đuổi thần tài đi. Quán ăn đối diện thấy vậy liền mời thần tài vào. Thật kỳ lạ chả mấy chốc quán đã nhộn nhịp người vào ăn không kể hết. Biết được điều đó các quán ăn, cửa hàng kinh doanh đều tranh dành thần tài. Có người còn đưa thần tài đi mua quần áo. Không biết có phải trùng hợp hay không lại chọn đúng bộ quần áo của thần tài lúc trước.

Khi thần tài nhìn thấy bộ quần áo liền nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Từ đó người dân lập ban thờ thần tài để cầu mong việc làm ăn thuận lợi suôn sẻ.

Nói chung có rất nhiều sự tích về thần tài. Nhưng có một đặc điểm chung là có thần tài trong nhà thì lúc nào nhà cũng đầy tài lộc. Và việc để bàn thờ thần tài ở dưới đất cũng có nguyên nhân.

Khi đặt bàn thờ thì phải đặt ở hướng chính cửa, nơi thần tài có thể quan sát được mọi góc độ của căn nhà, đặt ở dưới đất nhưng phải là nơi thoáng mát và sạch sẽ có thể quan sát được khách khứa.

Chia sẻ cùng bạn bè

Khách hàng phản hồi

avatar
  Subscribe  
Notify of


Chat Zalo
Gọi điện ngay